TPHCM yêu cầu điều tra việc sử dụng tiền ảo

SGGP
Chiều 29-12, UBND TPHCM có văn bản gửi các sở-ngành và các cơ quan chức năng chỉ đạo liên quan đến hành vi sử dụng các loại tiền ảo để thanh toán trên địa bàn TPHCM. 

Tin liên quan

Cụ thể, TP chỉ đạo Công an TPHCM phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, phòng, chống các hành vi liên quan đến sử dụng các loại tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn. Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Giáo dục - Đào tạo chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán; đồng thời phối hợp với NHNN chi nhánh TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TPHCM xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.
TPHCM yêu cầu điều tra việc sử dụng tiền ảo ảnh 1 Khách hàng thanh toán tiền ảo tại một quán cà phê ở quận Tân Bình
Ngoài ra, TP yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có trách nhiệm phối hợp Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TPHCM chịu trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến việc sử dụng các loại tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn TP; thực hiện thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng theo quy định; đồng thời cập nhật và tham mưu cho UBND TP triển khai kịp thời các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc văn bản ban hành mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo…
UBND TPHCM cho biết, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa nhiều thông tin liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Mặc dù không được xem là phương tiện thanh toán, nhưng với sự tăng - giảm giá liên tục trong thời gian ngắn của Bitcoin đã thu hút sự quan tâm và tham gia đầu tư của nhiều người, từ đó có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống xã hội của người dân.
TP cũng khuyến cáo người dân và doanh nghiệp nắm, hiểu rõ những quy định về tiền ảo và hạn chế tối đa những rủi ro, bất lợi khi tham gia, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổng B Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo ngày càng xuống cấp. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 2: Các khu kinh tế cửa khẩu miền Trung - Qua rồi thời “hoàng kim”

Nói đến các khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) khu vực miền Trung (giáp biên giới nước bạn Lào) phải nhắc tới Khu kinh tế thương mại (KTTM) đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị) và Khu KTCK Cầu Treo (Hà Tĩnh). Trong đó, nổi bật là Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo với một thời giao thương, du lịch nhộn nhịp, nhưng nay, thời kỳ “hoàng kim” ấy đã qua.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Thị trường

Giá hàng hóa vẫn neo ở mức cao

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng dầu đã quay đầu giảm, tiệm cận với mức trên dưới 22.000 đồng/lít. Tuy nhiên, giá cả nhiều loại hàng hóa tại TPHCM sau khi lập đỉnh mới, nay chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí một số mặt hàng còn tăng.

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Quận 11 dự tính mở phố đi bộ kết hợp ẩm thực Hà Tôn Quyền

Ngày 5-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng dẫn đầu đoàn khảo sát các sản phẩm du lịch trên địa bàn quận 11, với tên gọi “Có một Chợ Lớn rất khác”. Đoàn tham quan, ghi nhận tại khu vực Chợ Thiếc, Khánh Vân Nam Viện, đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường, Sủi cảo 193 Thuận Hảo… 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế