Trách nhiệm hơn với môi trường

SGGP
Ô nhiễm môi trường là chủ đề “nóng” trên toàn cầu và khắc phục ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay.
 Ô nhiễm môi trường đã và đang đe dọa đến đa dạng sinh học, làm biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác đến môi trường sống và con người - đối tượng phải gánh chịu trực tiếp. Ngay từ lúc này, việc nâng cao việc giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh và sinh viên được xem là giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, TPHCM là 1 trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Theo đó, vào cuối thế kỷ 21, có đến 20% diện tích của TPHCM sẽ bị ngập gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và kinh tế. Trong thực tế, biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống, kinh tế của toàn nhân loại. Lũ lụt, hạn hán ngày càng phức tạp, số ngày nắng nóng có thể kéo dài hơn so với trước đây. Thiên tai đã và đang gây ảnh hưởng nhiều đến kinh tế và tính mạng con người. Những trận lũ lịch sử gần đây tại các tỉnh miền núi Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, đặc biệt tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của đồng bào nơi đây. Gần đây nhất là đợt lũ vào ngày 11-10 ở một số tỉnh miền Trung gây thiệt hại nghiêm trọng. Nhận thức được điều này, các cơ quan chức cho rằng, việc đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức về biến đối khí hậu cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn sinh viên, học sinh rất quan trọng. Để từ đó có những hành động thiết thực, góp phần chung tay bảo vệ môi trường hữu hiệu trong bối cảnh hiện nay. Đồng quan điểm này, Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, cho rằng trong 7 năm qua, nhiệt độ tăng khoảng 0,5oC; 50 năm qua, mực nước biển dâng khoảng 20cm chính là những biểu hiện rõ nét nhất của biến đổi khí hậu. Sinh viên là tầng lớp tri thức có thể làm tốt công tác truyền thông về biến đổi khí hậu, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức cơ bản để tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn. 

Có thể thấy rằng, để thế hệ công dân tương lai của đất nước có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường, bắt buộc chúng ta phải giáo dục thật tốt thế hệ trẻ ngay từ lúc các em chập chững vào đời. Muốn có một thế hệ công dân như vậy, chúng ta phải tăng cường các biện pháp nâng cao ý thức cho các em thông qua các hoạt động ngoại khóa hay bài giảng trên giảng đường. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Khai thác du lịch vùng trồng khóm Cầu Đúc

Theo Sở KH-CN tỉnh Hậu Giang, hiện tỉnh đã xây dựng thành công mô hình sản xuất khóm Queen “Cầu Đúc”, quy mô 50ha, đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Phòng cháy chữa cháy

Tiếp sức lực lượng PCCC cơ sở

Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TPHCM cho thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã thường xuyên, liên tục tiến hành công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC và tập trung mở các lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCCC ở cơ sở.  

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Bát nháo thị trường bất động sản

Không chỉ Alibaba lập dự án “ma”, bán đất nền lừa đảo khách hàng, hiện nay trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận cũng có rất nhiều dự án “ma”, bán nhà đất, căn hộ khi chưa đủ điều kiện, khiến người mua khốn đốn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý sớm vụ Alibaba để lành mạnh thị trường bất động sản.