Trách nhiệm với dân

SGGP

Thời gian gần đây hoạt động phạm pháp của một số băng nhóm bảo kê đã bị phanh phui. Hành vi của một số cán bộ CSGT tỉnh Đồng Nai bảo kê cho các nhà xe tham gia giao thông chở quá tải khiến dư luận ngỡ ngàng khi chính những cán bộ đang làm nhiệm vụ giữ trật tự an toàn giao thông lại suy thoái, biến chất, ngang nhiên bảo kê cho hoạt động vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Mới đây, lại thêm các băng nhóm bảo kê Đường “Nhuệ” (Nguyễn Xuân Đường ở tỉnh Thái Bình), Loan “Cá” (Lý Thị Loan ở tỉnh Đồng Nai) lộ diện với những hành vi lộng hành, thách thức pháp luật kiểu xã hội đen. Không chỉ thu tiền bảo kê cho những hoạt động trái pháp luật hay ít nhiều mang tính không hợp pháp, chúng còn ngang nhiên trấn lột thu tiền của các doanh nghiệp, tiểu thương. Những băng nhóm này tồn tại và lộng hành nhiều năm qua là nhờ được bảo kê bởi những cán bộ có chức năng, thẩm quyền giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương nhưng đã suy thoái, biến chất.

Nạn bảo kê chỉ có thể xảy ra ở những địa bàn nóng về an ninh trật tự nhưng chính quyền và công an địa phương không đủ năng lực, quyết tâm trấn áp tội phạm, chuyển hóa địa bàn. Đã có những cán bộ làm nhiệm vụ tiếp cận các băng nhóm xã hội đen để giáo dục, cảm hóa, thu phục nhưng rồi chính mình lại bị biến chất, hư hỏng, từ làm ngơ cho hoạt động phạm pháp đến thông đồng, bảo kê cho tội phạm. Ai chống lưng, bảo kê cho các băng nhóm xã hội đen này tác oai tác quái còn chờ các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ và xử lý nhưng hẳn là có tiêu cực, thiếu trách nhiệm đến nỗi làm ngơ các hành vi phi pháp suốt thời gian dài.

Từ những vụ việc nổi cộm, những điểm nóng xảy ra, Bộ Công an đã kịp thời chấn chỉnh nhân sự lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai. Ngay sau đó, Công an Đồng Nai đã có những hoạt động rất ấn tượng: tiến hành đấu tranh chống tiêu cực, làm trong sạch đội ngũ, xử lý cán bộ có sai phạm; liên tục mở các cuộc tấn công, trấn áp tội phạm, tuyên chiến với các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức (liên quan đến tín dụng đen, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc…). Việc trấn áp, xử lý băng nhóm bảo kê Loan “Cá” là kết quả tất yếu.

Nhưng từ các vụ việc đã qua, bài học quan trọng nhất được đúc kết là phải cẩn trọng trong việc bố trí nhân sự, kịp thời chấn chỉnh tổ chức, xây dựng lực lượng, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ nội bộ; có các biện pháp ứng phó khẩn trương, không khoan nhượng để đấu tranh chống tiêu cực, lập lại trật tự kỷ cương, tiến hành quyết liệt và bài bản công tác đấu tranh chống tội phạm. Cùng đó, nếu tổ chức Đảng và chính quyền các địa phương quan tâm thực hiện trách nhiệm của mình với dân, quan tâm thực thi pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân thì các băng nhóm bảo kê không thể có đất sống.

HUỲNH THANH LUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />