Trái phiếu Mỹ giảm sức hút

Theo Bloomberg, trong khi Chính phủ Mỹ quyết định đi vay nhiều hơn, các nhà đầu tư nước ngoài lại giảm hào hứng trong việc cho Mỹ vay tiền thông qua mua trái phiếu Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ ngày 15-6 cho biết, tổng giá trị trái phiếu Mỹ được các nhà đầu tư nước ngoài mua trong tháng 4 vừa qua đã giảm còn 41,9 tỷ USD, so với gần 55 tỷ USD họ đã mua trong tháng 3.

Các nước nắm giữ nhiều trái phiếu Mỹ như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Brazil và các nước xuất khẩu dầu đều giảm lượng trái phiếu mua từ Mỹ trong tháng 4. Trung Quốc trong tháng 4 chỉ còn sở hữu 763,5 tỷ USD trái phiếu Mỹ, giảm 4,4 tỷ USD so với tháng 3 và là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 6-2008. Hiện Trung Quốc vẫn là nước nắm giữ trái phiếu Mỹ nhiều nhất, Nhật Bản đứng thứ nhì với 685,9 tỷ USD tính đến hết tháng 4.

H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.