Tránh “bẫy” việc làm thời vụ cuối năm

Cuối năm 2014, hàng loạt chương trình kích cầu được TPHCM triển khai, điều này dự báo tăng thêm nhiều việc làm thời vụ cho người lao động trong tháng 12-2014 và Tết Nguyên đán năm 2015. Sở Du lịch TPHCM phối hợp tổ chức sự kiện du lịch kết hợp thương mại nhằm kích cầu tiêu dùng, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí và mua sắm cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan TP. Dự báo thị trường bán lẻ sẽ có sự phát triển sôi động do sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của nền kinh tế TP; các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, hoàn thành đơn đặt hàng. Đây chính là nguyên nhân đẩy mạnh việc tuyển dụng lao động. 

Dự kiến nhu cầu nhân lực thời vụ dịp này cần khoảng 25.000 lao động, tăng khoảng 17% so với cùng kỳ. Nhu cầu nhân lực thời vụ nhiều trong các ngành nghề bán hàng, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ du lịch, nhà hàng - khách sạn, xây dựng, sửa chữa điện, cơ khí, giao hàng, thi công sân khấu, giúp việc nhà, lao động thời vụ vệ sinh công nghiệp... Để đáp ứng nhu cầu sản xuất cuối năm, hoàn thành đơn đặt hàng, các doanh nghiệp cần bổ sung nguồn lao động thời vụ trong các công việc có tính chất lao động  phổ thông, phục vụ, gia công, đóng gói, sắp xếp sản phẩm, kiểm hàng, sản xuất, chủ yếu trong ngành dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản…

So với cùng kỳ năm 2013, tháng 12-2014 và trong quý 1-2015, nhu cầu việc làm thời vụ cuối năm của sinh viên, người lao động xu hướng tăng. Năm 2014, lượng sinh viên ra trường không tìm được việc làm ngay đã tăng khoảng 30% so với năm 2013. Tình trạng lao động thất nghiệp do quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp một phần tăng nhu cầu về việc làm thời vụ của người lao động.

Hiện nay phổ biến tình trạng người lao động, sinh viên học sinh  không tìm hiểu kỹ thông tin về các trang việc làm trực tuyến và công ty tuyển dụng, đã tạo cơ hội cho nhiều cá nhân, “cò mồi”, cơ sở giới thiệu việc làm “chui” lợi dụng lừa đảo hoặc trục lợi.  Để tìm được những việc làm thời vụ phù hợp, người lao động nên theo dõi thông tin thị trường lao động, nhu cầu việc làm (thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm); nắm rõ số lượng, yêu cầu và thời điểm cần cụ thể những việc làm lao động thời vụ. Chú trọng tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chí tuyển dụng, cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết liên quan đến giấy tờ, hợp đồng...

Người tìm việc không nên cả tin những công việc tuyển dụng một cách quá dễ dàng, việc làm thu nhập cao, vị trí làm việc quá bất ngờ tốt đẹp… Đặc biệt, cần cảnh giác trước tình trạng  người môi giới việc làm yêu cầu trả trước phí giới thiệu việc làm với mức quá cao, bất hợp lý.

TRẦN ANH TUẤN
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực
và Thông tin thị trường lao động TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn