Tranh từ vải vụn

SGGP
Marcellina Akpojotor thường lui tới các xưởng may và các cửa hàng vải ở Lagos, Nigeria với một chiếc túi đầy vải vụn. Những thứ đầy màu sắc thường được đốt hoặc vứt bỏ này lại trở thành những bức tranh nghệ thuật độc đáo dưới bàn tay khéo léo của cô. Từ vải vụn có màu sắc rực rỡ, Marcellina Akpojotor tạo ra những bức chân dung sống động.

Akpojotor bên tác phẩm đang hoàn thành

Akpojotor bên tác phẩm đang hoàn thành

Thời trang, nghệ thuật và phim ảnh của Nigeria khá phát triển, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc. Những loại vải nhiều màu sặc sỡ như vải batik của Indonesia ban đầu được sản xuất ở Hà Lan nhưng đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Tây Phi vào những năm 1800. Các nhà thời trang toàn cầu đã sử dụng vải batik trong gần một thập kỷ. 

Tác phẩm của Akpojotor kết hợp giữa nghệ thuật và thời trang trên vải với chất kết dính là sơn acrylic. Các bức chân dung trở nên có hồn khi Akpojotor cẩn thận thêm những mảnh vải nhỏ để tô màu da, môi và quần áo của nhân vật. Một số bức tranh khác có hình một đứa trẻ đang chơi, thiếu nữ đọc báo, đọc sách hay chân dung trẻ em đều sống động như thật. Có những tác phẩm được bán với giá lên đến 25.000 USD. 

Ông Kehinde Afolabi, Phó giám đốc phòng tranh Lagos’s Rele Gallery, đã phát hiện ra Akpojotor trên mạng xã hội và lần đầu tiên giới thiệu các tác phẩm của cô vào năm 2017. Ông Afolbai cho biết chưa tìm thấy ai làm nghệ thuật tương tự như công việc Akpojotor đang làm.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia tâm lý trợ giúp một người lao động ở Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.