Tranh từ vải vụn

SGGP
Marcellina Akpojotor thường lui tới các xưởng may và các cửa hàng vải ở Lagos, Nigeria với một chiếc túi đầy vải vụn. Những thứ đầy màu sắc thường được đốt hoặc vứt bỏ này lại trở thành những bức tranh nghệ thuật độc đáo dưới bàn tay khéo léo của cô. Từ vải vụn có màu sắc rực rỡ, Marcellina Akpojotor tạo ra những bức chân dung sống động.

Akpojotor bên tác phẩm đang hoàn thành

Akpojotor bên tác phẩm đang hoàn thành

Thời trang, nghệ thuật và phim ảnh của Nigeria khá phát triển, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc. Những loại vải nhiều màu sặc sỡ như vải batik của Indonesia ban đầu được sản xuất ở Hà Lan nhưng đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Tây Phi vào những năm 1800. Các nhà thời trang toàn cầu đã sử dụng vải batik trong gần một thập kỷ. 

Tác phẩm của Akpojotor kết hợp giữa nghệ thuật và thời trang trên vải với chất kết dính là sơn acrylic. Các bức chân dung trở nên có hồn khi Akpojotor cẩn thận thêm những mảnh vải nhỏ để tô màu da, môi và quần áo của nhân vật. Một số bức tranh khác có hình một đứa trẻ đang chơi, thiếu nữ đọc báo, đọc sách hay chân dung trẻ em đều sống động như thật. Có những tác phẩm được bán với giá lên đến 25.000 USD. 

Ông Kehinde Afolabi, Phó giám đốc phòng tranh Lagos’s Rele Gallery, đã phát hiện ra Akpojotor trên mạng xã hội và lần đầu tiên giới thiệu các tác phẩm của cô vào năm 2017. Ông Afolbai cho biết chưa tìm thấy ai làm nghệ thuật tương tự như công việc Akpojotor đang làm.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ VĐV Allyson Felix chọn nhà tài trợ nhỏ vì cô được tôn trọng

Nữ vận động viên quay lưng với nhãn hàng lớn

Athleta, thương hiệu quần áo năng động dành cho phụ nữ và bé gái thuộc sở hữu của Tập đoàn Gap Inc., chưa bao giờ tài trợ cho Allyson Felix - nữ vận động viên (VĐV) chạy nước rút đã 6 lần vô địch Olympic. Tuy nhiên, sau khi nữ VĐV này bị nhà tài trợ Nike hủy hợp đồng vì quyết định mang thai vào năm 2017, Athleta đã tiếp cận cô.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.