Trao bằng kỷ lục Việt Nam về áo dài cho Nhà thiết kế Phương Hồ

Chiều 25-5, tại TPHCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam “Non sông gấm vóc” - Chiếc áo dài đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có kích thước dài nhất (220,6m) cho nhà thiết kế Phương Hồ (Hồ Thụy Diễm Phương). Chị là 1 trong 3 NTK đầu tiên của Việt Nam xác lập kỷ lục về áo dài.
Trao bằng kỷ lục Việt Nam về áo dài cho Nhà thiết kế Phương Hồ ảnh 1

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho NTK Phương Hồ

Trước đó, tối 22-4, trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đất Tổ 2023 tại Phú Thọ, NTK Phương Hồ đã trình làng chiếc áo dài “Non sông gấm vóc” với danh lam thắng cảnh Việt Nam được thêu tay và đính kết thủ công tỉ mỉ, nhằm quảng bá du lịch Việt Nam và lan toả thông điệp về văn hoá truyền thống.

Chiếc áo dài này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Chiếc áo dài đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có kích thước dài nhất”.

Chiếc áo dài dài 220,6m, nặng gần 250kg, sử dụng 410m vải taffeta, hàng trăm lá sen voan, hàng trăm cánh sen gấm. Trên tà áo dài 220,6m có hình vẽ tay, thêu tay, hàng triệu hạt pha lê đính kết thủ công. Độ nặng của tà áo còn đến từ 50m tơ óng Việt, 380 dây viền kết đá, 100 cuộn len đũa và len xù, 300 viên đá lớn được sử dụng để trang trí.

NTK Phương Hồ cho biết chị và ê kíp mất hơn 1 tháng thực hiện; trong đó 20 thợ thêu, thợ may, thợ đính kết làm việc ngày đêm.

Chiếc áo gồm có phần thân và phần tà gồm 31 bức tranh ghép lại. Mỗi bức tranh của phần tà là một danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Chiếc áo dự kiến trình diễn trong một chương trình thiện nguyện gây quỹ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM trong tháng 6 này. Vào đầu tháng 7-2023, chiếc áo dài sẽ được trình diễn trong chương trình thời trang quốc tế Look International Fashion Show 2023 tại Thái Lan.

Trao bằng kỷ lục Việt Nam về áo dài cho Nhà thiết kế Phương Hồ ảnh 2

Người mẫu Katherine Minh Vy trình diễn chiếc áo dài “Non sông gấm vóc”

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam

Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn nghệ TPHCM và Trường Đại học Cửu Long phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam dành cho học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập trong và ngoài nước. Cuộc thi hướng tới chủ đề “Nhân nghĩa phương Nam”, viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi.

Sáng tác

Nguồn sáng phương Nam

Trường ca Nguồn sáng phương Nam được viết theo một mạch tự nhiên, dẫn dắt từ thời chiến tranh cho tới những tháng năm TPHCM trong thời bình, trong dịch Covid-19…