Trao bò tạo vốn cho nông dân nghèo

  • Nhiều biện pháp hỗ trợ người nuôi bò sữa

(SGGP).- Ngày 20-8, Hội Nông dân (HND) TPHCM phối hợp với HEIFER Việt Nam (tổ chức nhân đạo, phi lợi nhuận, phi chính phủ Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam) trao 39 con bò sind (bình quân 200kg/con) nhằm tạo nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho 39 hộ nông dân nghèo tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh với tổng trị giá gần 330 triệu đồng (8,3 triệu đồng/con).

Mỗi hộ nông dân nhận bò còn được hỗ trợ thêm một khoản vốn vay trị giá 1,3 triệu đồng nhưng không tính lãi suất để làm chuồng trại, trồng cỏ lấy thức ăn cho bò… Theo cam kết, sau 3 năm, đến tháng 8-2011, mỗi hộ nông dân nhận bò phải hoàn trả lại một con bò có trọng lượng bằng con bò lúc mới nhận để HND tiếp tục trao cho những hộ nghèo khác cũng tại huyện Bình Chánh. Trước đó, HND TP cũng đã trao 40 con bò sind cho 40 hộ nông dân nghèo ở phường Long Phước, quận 9.

Chủ tịch HND TPHCM Nguyễn Văn Rảnh cho biết: “Chương trình trao bò tạo vốn sản xuất cho các hộ nông dân nghèo TPHCM trong năm 2008 do tổ chức HEIFER Việt Nam tài trợ sẽ được triển khai tại 3 điểm là phường Long Phước (quận 9), xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh) và xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi) với 120 con bò (mỗi điểm trao khoảng 40 con bò cho 40 hộ nông dân nghèo).

* Ngày 20-8, tại xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi), Sở NN-PTNT TPHCM đã có buổi làm việc với nông dân nuôi bò sữa nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sữa bò hiện nay. Theo người dân, do giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi từ đầu năm đến nay đã tăng gấp 3 lần, trong khi đó giá bán sữa tươi lại không ổn định, khiến người nuôi bò lâm vào tình cảnh khó khăn, nhiều hộ đã phải bán tháo bò để trả nợ ngân hàng…

Để giảm bớt khó khăn cho nông dân, Sở NN-PTNT tăng cường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi, vắt sữa; hỗ trợ điều trị bệnh, hướng dẫn người nuôi bò tự trồng cỏ tạo nguồn thức ăn cho bò để giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu. Hiện nay, tổng đàn bò sữa trên địa bàn TP khoảng 65.000 con, trong đó chủ yếu nuôi tập trung tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh…

L.Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn