Trao giải thưởng báo chí về Khoa học – Công nghệ năm 2012

*Báo SGGP đạt giải khuyến khích

(SGGPO).- Ngày 17-1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng báo chí về Khoa học – Công nghệ năm 2012. Giải thưởng do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học – Công nghệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) và Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) phối hợp thực hiện.

Đây là Giải thưởng được Bộ Khoa học – Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về Khoa học – Công nghệ của công dân Việt Nam đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng và Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân trao trao bằng khen và tặng phẩm cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi

Năm 2012 là năm đầu tiên Giải thưởng được tổ chức. Sau một năm phát động (từ 1-1-2012), Ban tổ chức đã nhận được tổng số 591 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các tác giả và nhóm tác giả thuộc các báo, đài trung ương và địa phương trên cả nước thuộc 4 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá tốt về mọi mặt hoạt động Khoa học – Công nghệ của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số các tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động Khoa học – Công nghệ.

Một số tác phẩm phát thanh, truyền hình có kịch bản, đạo diễn, thể hiện, hậu kỳ... có chất lượng tốt về cả nội dung đề cập và tính chuyên nghiệp, âm thanh hình ảnh sống động, tác phẩm hấp dẫn thuyết phục độc giả. Một số tác phẩm tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, góp phần kết nối nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp...

21 tác phẩm và nhóm tác phẩm được trao giải thưởng gồm:

-Thể loại truyền hình (1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 2 giải Ba; 2 giải Khuyến khích)

-Thể loại phát thanh (2 giải Nhì; 2 giải Ba)

-Thể loại báo in (1 giải Nhất; 1 giải Nhì; 3 giải Ba; 4 giải Khuyến khích)

-Thể loại báo điện tử (1 Giải Khuyến khích).

Hai giải Nhất thuộc về Báo Công thương (thể loại báo in với tác phẩm "Xí nghiệp cơ khí Quang Trung - Mốc son của ngành cơ khí Việt Nam") và Đài truyền hình Việt Nam (thể loại truyền hình với tác phẩm "Bếp rơm... không khói").

Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải khuyến khích với loạt bài "Đưa Khoa học – Công nghệ trở thành động lực then chốt phát triển kinh tế - xã hội".

Trên cơ sở kết quả đạt được của năm 2012, tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân đã chính thức phát động Giải thưởng báo chí Khoa học – Công nghệ năm 2013.

Tin, ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Xuất phát từ nhu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong mùa dịch, Công ty TMA đã nghiên cứu và phát triển thiết bị khai báo y tế, hỗ trợ khai báo y tế tự động tại khu vực công cộng (ảnh) và StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà phòng chống Covid-19. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Cuối năm 2021 sẽ có hơn nửa tỷ thuê bao 5G

Theo Ericsson dự đoán, số thuê bao di động 5G sẽ vượt 580 triệu vào cuối năm 2021, trung bình mỗi ngày tăng một triệu thuê bao di động 5G mới. Trở thành thế hệ công nghệ di động được phổ cập nhanh nhất mọi thời đại, khi dự báo 5G sẽ đạt 3,5 tỷ thuê bao và sẽ có 60% dân số dùng 5G tới cuối năm 2026.

Thị trường - chính sách

EZVIZ trao tặng 200 camera EZVIZ C1C hỗ trợ cho những y bác sĩ nơi đầu tuyến chống dịch

Sản phẩm camera EZVIZ C1C, trang bị tính năng quan sát góc rộng 110 độ và đàm thoại 2 chiều có thể trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ các y bác sĩ thực hiện công tác từ xa, theo dõi và giao tiếp với bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, giảm thiểu lây lan.