Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025

SGGPO
Việc sắp xếp lại cơ quan báo chí theo quy hoạch là cơ hội để các cơ quan chủ quản xây dựng lại quy chế cho các cơ quan báo chí; đồng thời cũng là dịp để rà soát lại chất lượng nguồn nhân lực từ lãnh đạo đến phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong các cơ quan báo chí.

Chiều ngày 4-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức Lễ trao giấy phép cho các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Tới dự và chủ trì buổi lễ có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc.

Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025 ảnh 1 Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí. Ảnh: MIC
Thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg (ngày 3-4-2019) của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, ngày 4-6-2019 Bộ TT-TT đã ban hành kế hoạch 1738 triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch.
Theo đó, 18 tạp chí thuộc 18 tổ chức Hội được cấp phép đợt này và có hiệu lực từ ngày 1-4-2020 gồm: Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam); Tạp chí Người cao tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam); Tạp chí Bóng đá (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam); Tạp chí Thời đại (Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam); Tạp chí Chất lượng và Cuộc sống (Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam); Tạp chí Thương hiệu và Công luận (Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam); Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam); Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (Hội Marketing Việt Nam); Tạp chí Kinh tế và Đồ uống (Hiệp hội Chè Việt Nam); Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (Hội Xuất bản Việt Nam); Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam (Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam); Tạp chí Kinh tế nông thôn (Hội Làm vườn Việt Nam); Tạp chí Một thế giới (Hội Thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam); Tạp chí Đời sống và Pháp luật (Hội Luật gia Việt Nam); Tạp chí Năng lượng mới (Hội Dầu khí Việt Nam); Tạp chí Sức khỏe cộng đồng (Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam); Tạp chí Làng nghề Việt Nam (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam); Tạp chí Mê Kông - ASEAN (Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN).
Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025 ảnh 2 Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo  Trung ương Lê Mạnh Hùng trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí. Ảnh: MIC
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 nhằm tạo điều kiện cho báo chí phát triển và để phát triển tốt hơn thì cũng cần quản lý tốt hơn. Trong thời kỳ cạnh tranh thông tin như hiện nay, mỗi tờ báo, tạp chí phải gắn liền với giá trị của thông tin. Các cơ quan báo, tạp chí cần tuyên truyền theo đúng tôn chỉ mục đích, và báo chí cách mạng phải có diện mạo, có bản sắc riêng. Khi các báo chuyển đổi sang cơ quan tạp chí, việc vận hành phải khác, tổ chức hoạt động phải khác, phải thiết thực kết quả chứ không “gọt chân cho vừa giày”, sao cho phù hợp thực tiễn hiện nay, đáp ứng yêu cầu.
Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025 ảnh 3 Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MIC
Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cùng sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, đến nay Bộ TT-TT đã triển khai xong việc chuyển đổi mô hình, sắp xếp các cơ quan báo chí đối với 19 tổ chức hội, trong đó cấp phép cho 18 tạp chí của 18 tổ chức hội hôm nay.
Việc sắp xếp lại cơ quan báo chí theo quy hoạch là cơ hội để các cơ quan chủ quản xây dựng lại quy chế cho các cơ quan báo chí, đồng thời cũng là dịp để rà soát lại chất lượng nguồn nhân lực từ lãnh đạo đến phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong các cơ quan báo chí. Việc cấp lại giấy phép hôm nay sẽ giúp hoạt động của các cơ quan báo chí, tạp chí hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.
Do vậy, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị, các cơ quan báo chí, tạp chí cần thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, đặc biệt là cơ quan báo của các hội. Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng lưu ý: Mục đích của việc sắp xếp theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 là dành thời gian nhiều hơn để mỗi tạp chí có bài viết chuyên sâu hơn về hội, lĩnh vực hoạt động của hội mà không bị sa đà vào các lĩnh vực khác.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: KIỀU PHONG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân định hướng phát triển quận 2 theo chuẩn mới

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, định hướng quận 2 cần phát triển theo chuẩn mới. Đó là chuẩn về quy hoạch đô thị, chuẩn về chất lượng sống, chuẩn về dịch vụ chất lượng cao. Đồng thời, quận 2 cũng phải là quận mẫu mực trong việc hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp mới - nhất là những ngành dịch vụ chất lượng cao đến đầu tư với cam kết phục vụ nhanh chất, chất lượng cao nhất và tạo môi trường sống tốt có nơi vui chơi, giải trí hiện đại.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Quận 7 - điểm sáng chăm lo đời sống người dân

Với định hướng phát triển thương mại - dịch vụ, trong 23 năm qua kể từ khi thành lập, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015-2020, quận 7 đã đạt được những bước phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội. Một điểm sáng dễ nhận thấy là đời sống người dân đã được chăm lo tốt hơn bằng nhiều chủ trương thiết thực. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Đồng chí Dương Ngọc Hải làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM

Chiều 13-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì lễ trao quyết định cán bộ. Đó là các quyết định của Ban Bí thư và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đối với đồng chí Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy.


Cải cách hành chính

Phường 10 quận 5 hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính tại nhà

Sáng 8-7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 10, quận 5 tổ chức buổi ra mắt công trình phục vụ nhân dân, gồm tổ hỗ trợ tiếp nhận và trả hồ sơ tại nhà; tờ gấp chung tay cải cách hành chính. Buổi ra mắt có sự tham gia của nhiều người dân trên địa bàn phường.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP