Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025

SGGPO
Việc sắp xếp lại cơ quan báo chí theo quy hoạch là cơ hội để các cơ quan chủ quản xây dựng lại quy chế cho các cơ quan báo chí; đồng thời cũng là dịp để rà soát lại chất lượng nguồn nhân lực từ lãnh đạo đến phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong các cơ quan báo chí.

Chiều ngày 4-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức Lễ trao giấy phép cho các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Tới dự và chủ trì buổi lễ có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc.

Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025 ảnh 1 Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí. Ảnh: MIC
Thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg (ngày 3-4-2019) của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, ngày 4-6-2019 Bộ TT-TT đã ban hành kế hoạch 1738 triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch.
Theo đó, 18 tạp chí thuộc 18 tổ chức Hội được cấp phép đợt này và có hiệu lực từ ngày 1-4-2020 gồm: Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam); Tạp chí Người cao tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam); Tạp chí Bóng đá (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam); Tạp chí Thời đại (Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam); Tạp chí Chất lượng và Cuộc sống (Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam); Tạp chí Thương hiệu và Công luận (Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam); Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam); Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (Hội Marketing Việt Nam); Tạp chí Kinh tế và Đồ uống (Hiệp hội Chè Việt Nam); Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (Hội Xuất bản Việt Nam); Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam (Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam); Tạp chí Kinh tế nông thôn (Hội Làm vườn Việt Nam); Tạp chí Một thế giới (Hội Thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam); Tạp chí Đời sống và Pháp luật (Hội Luật gia Việt Nam); Tạp chí Năng lượng mới (Hội Dầu khí Việt Nam); Tạp chí Sức khỏe cộng đồng (Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam); Tạp chí Làng nghề Việt Nam (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam); Tạp chí Mê Kông - ASEAN (Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN).
Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025 ảnh 2 Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo  Trung ương Lê Mạnh Hùng trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí. Ảnh: MIC
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 nhằm tạo điều kiện cho báo chí phát triển và để phát triển tốt hơn thì cũng cần quản lý tốt hơn. Trong thời kỳ cạnh tranh thông tin như hiện nay, mỗi tờ báo, tạp chí phải gắn liền với giá trị của thông tin. Các cơ quan báo, tạp chí cần tuyên truyền theo đúng tôn chỉ mục đích, và báo chí cách mạng phải có diện mạo, có bản sắc riêng. Khi các báo chuyển đổi sang cơ quan tạp chí, việc vận hành phải khác, tổ chức hoạt động phải khác, phải thiết thực kết quả chứ không “gọt chân cho vừa giày”, sao cho phù hợp thực tiễn hiện nay, đáp ứng yêu cầu.
Trao giấy phép cho 18 tạp chí chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí đến 2025 ảnh 3 Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MIC
Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cùng sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, đến nay Bộ TT-TT đã triển khai xong việc chuyển đổi mô hình, sắp xếp các cơ quan báo chí đối với 19 tổ chức hội, trong đó cấp phép cho 18 tạp chí của 18 tổ chức hội hôm nay.
Việc sắp xếp lại cơ quan báo chí theo quy hoạch là cơ hội để các cơ quan chủ quản xây dựng lại quy chế cho các cơ quan báo chí, đồng thời cũng là dịp để rà soát lại chất lượng nguồn nhân lực từ lãnh đạo đến phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong các cơ quan báo chí. Việc cấp lại giấy phép hôm nay sẽ giúp hoạt động của các cơ quan báo chí, tạp chí hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.
Do vậy, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị, các cơ quan báo chí, tạp chí cần thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, đặc biệt là cơ quan báo của các hội. Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng lưu ý: Mục đích của việc sắp xếp theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 là dành thời gian nhiều hơn để mỗi tạp chí có bài viết chuyên sâu hơn về hội, lĩnh vực hoạt động của hội mà không bị sa đà vào các lĩnh vực khác.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP