Trao tặng là hạnh phúc

Đính hôn từ tháng 2 năm nay, đôi bạn trẻ Paisley McDonald và Chris Madsen lên kế hoạch cho một lễ cưới diễn ra trong tháng 5 này. Họ sẽ tổ chức lễ cưới trên bãi biển ở Atlanta với 300 khách mời. Điều đặc biệt là họ không nhận quà tặng mà chỉ nhận tiền mặt từ các khách mời. Quyết định trên xuất phát từ xu hướng muốn trao tặng những món tiền mừng đám cưới của giới thanh niên Mỹ ngày nay.

Xu hướng này đang được khá nhiều cặp đôi ủng hộ. Họ quan niệm: “Nếu bạn không nghèo đủ để xin tiền từ thiện, như vậy bạn giàu đủ để đóng góp làm việc từ thiện”. Giới thanh niên Mỹ muốn khẳng định để làm từ thiện không cần quá giàu có, trái với quan niệm trước đây luôn nghĩ rằng chỉ có những đại gia Mỹ mới có thể làm việc thiện.

Paisley McDonald và Chris Madsen sẽ tặng tiền mừng đám cưới cho tổ chức từ thiện Compassion International để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Cặp đôi này hiện cũng đang tham gia vào dự án từ thiện mang tên Wounded Warrior Project. Trong thời gian gần đây, dự án đã nhận được sự quan tâm của đông đảo giới trẻ Mỹ.

Thành lập cách đây 5 năm, Wounded Warrior Project gặp không ít khó khăn với ý tưởng trao tặng tiền cưới cho chương trình làm từ thiện. Ban đầu, chỉ có vài cặp đôi nhận lời với thái độ dè dặt. Nhưng đến năm 2015, Wounded Warrior Project đã nhận được hơn 10.000 sự đồng ý trao tặng tiền của những bạn trẻ chuẩn bị làm tiệc cưới.

I Do Foundation - một trang web từ thiện cũng kêu gọi giới trẻ có những hành động tương tự. Thành lập từ những năm 2000, I Do Foundation đã nhận được tổng số tiền quyên góp lên tới 8,3 triệu USD. Kể từ năm 2011, số thành viên tham gia I Do Foundation không ngừng tăng lên và đạt tới con số tăng hơn 130% ở thời điểm hiện tại.

Tại Mỹ, đã và đang có nhiều tổ chức từ thiện kêu gọi thanh niên đóng góp theo xu hướng này, như: Jesuit Volunteer Corps, Dolores Mission School và San Lucas Toliman Mission. Tuy nhận được sự ủng hộ của những cặp đôi nhưng cũng có không ít khách mời cảm thấy phật ý. Họ cho rằng muốn trao tặng như thế nào là quyền tự do của mỗi người và không nên ép buộc. Nhiều bạn trẻ Mỹ cho biết họ gặp không ít khó khăn khi quyết định không tổ chức cưới theo hình thức thông thường. Thay vì khách mời trao tặng tiền cho cô dâu, chú rể thì các cặp đôi thường kêu gọi khách mời hãy đóng góp trực tiếp cho các tổ chức từ thiện.

Hiện nay, tổ chức tiệc sinh nhật cũng đi theo xu hướng này. Nhiều người Mỹ đã chọn hình thức đem rao bán những món quà sinh nhật và chuyển tiền mừng vào công tác từ thiện thay vì sử dụng chúng cho mục đích riêng của mình.

“Trao tặng là hạnh phúc”. Đây là quan niệm của Paisley McDonald  và Chris Madsen cũng như của nhiều bạn trẻ sống tại Mỹ. Anh McDonald cho rằng: “Có rất nhiều người cần được giúp đỡ trong khi có nhiều người đang sống dư dả, vậy tại sao lại không khuyến khích mọi người nên trao tặng để cuộc sống tốt đẹp hơn?”.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.