Trẻ tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B do bị sốc nhiễm trùng

(SGGP).- Ngày 18-6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có thông báo chính thức về trường hợp một trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B ở Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tỉnh Bến Tre đã tiến hành điều tra và tổ chức họp với sự tham gia của các thành viên trong hội đồng, chuyên gia Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 1 để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng chuyên môn đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong do sốc nhiễm trùng - nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh, không liên quan tới tiêm chủng.

Trước đó, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, vào ngày 14-6, một trẻ nam gần 2 ngày tuổi (ở xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) được tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Cán bộ tiêm chủng tại bệnh viện đã thực hiện đúng các quy định về tiêm chủng và trẻ được tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng. Sau tiêm, trẻ có biểu hiện bình thường nhưng tới tối cùng ngày, trẻ có dấu hiệu tím tái nhẹ, khó thở và được chuyển tới phòng hồi sức cấp cứu khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Tại đây, trẻ được khám và xác định bị sốc nhiễm trùng, theo dõi nhiễm trùng huyết. Trẻ được cấp cứu hồi sức tích cực nhưng đã tử vong ngay sau đó. Đáng chú ý, cùng ngày tiêm chủng vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu còn có 16 trẻ được tiêm cùng lô vaccine viêm gan B, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

Chiều tối 20-9, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không có thêm người mắc mới dịch Covid-19 và là ngày thứ 18 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).