Trí thức kiều bào tham gia "Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam – 2017"

(SGGPO).- Ngày 9-2, tại vườn Minh Trân (TPHCM), Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Chương trình gặp gỡ thân mật chuyên gia trí thức kiều bào Xuân Đinh Dậu. Với chủ đề Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam – 2017, buổi gặp gỡ thu hút đông đảo trí thức kiều bào và đặc biệt, có sự tham gia của nhiều cựu du học sinh quốc tế.

Kiều bào và cựu du học sinh quốc tế tại buổi gặp gỡ

Đây là diễn đàn trao đổi thân mật giữa các chuyên gia trí thức kiều bào và các nhà quản lý, các chuyên gia trí thức trong nước về vai trò, khả năng đóng góp, đặc biệt là các đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể nhằm thu hút rộng rãi và phát huy hiệu quả nguồn chất xám của cộng đồng các chuyên gia trí thức kiều bào đối với sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ nói riêng và sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước nói chung.

Trong buổi gặp gỡ, các trí thức kiều bào chia sẻ các bài học khởi nghiệp thành công, kinh nghiệm kết nối chuyên gia trí thức kiều bào với các đối tác trong nước nhằm giải quyết các bài toán, dự án thiết thực và cụ thể thông qua chia sẻ tri thức mới, công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lý tiên tiến. Các đại biểu cũng trao đổi về xây dựng và phát triển Mạng lưới Chuyên gia Việt Nam trên thế giới và Một số chính sách mới trong thu hút, trọng dụng chuyên gia trí thức kiều bào.

Trao đổi thân mật với các chuyên gia trí thức kiều bào, TS Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, nhấn mạnh tầm quan trọng và đánh giá rất cao vai trò của đội ngũ các chuyên gia trí thức kiều bào, coi đây là một trong những nguồn nhân lực khoa học công nghệ nòng cốt của đất nước. Trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, việc thu hút, khơi dậy hơn nữa nhiệt huyết của trí thức Việt Nam trên toàn cầu quan tâm đến sự phát triển của đất nước, huy động nguồn chất xám này kết hợp với nguồn chất xám trong nước để thường xuyên hỗ trợ Chính phủ trong tư vấn chính sách, đặc biệt chia sẻ thông tin và tham mưu cho Chính phủ trong hoạch định chính sách về khoa học công nghệ là điều hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trong năm 2017 và các năm tiếp theo, Bộ Khoa học công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành hữu quan thực hiện tốt chính sách thu hút, trọng dụng, kết nối chuyên gia trí thức kiều bào ở trong nước và nước ngoài nhằm tăng cường việc chia sẻ tri thức hiện đại, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, chuyển giao công nghệ và đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, chính sách cụ thể thúc đẩy phát triển đất nước. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong nước mời chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các nhiệm vụ thiết thực của đất nước.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, năm 2016 Bộ Khoa học và công nghệ đã thông qua tiểu hợp phần “Chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài” thuộc Dự án Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (gọi tắt là Dự án FIRST) do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Qua đó, đã kết nối được trên 540 chuyên gia giỏi nước ngoài, trong đó có khoảng 250 chuyên gia, trí thức kiều bào đang làm việc và hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp trong khắp cả nước. Bộ Khoa học công nghệ cũng đã phê duyệt Đề án “Xây dựng Mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới” với mục tiêu tổng quát là thúc đẩy kết nối các chuyên gia Việt Nam trên toàn thế giới và các chuyên gia giỏi nước ngoài với các nhu cầu thực tiễn trong nước nhằm thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn chất xám phục vụ phát triển đất nước.

Tham luận tại buổi gặp gỡ, nhiều chuyên gia trí thức kiều bào đã thông báo về các kết quả ban đầu đáng khích lệ về các doanh nghiệp khởi nghiệp của mình tại Việt Nam trong năm qua. Đó là ông Nguyễn Trọng Nhân (Kiều bào Pháp) với Hệ thống FABLAB Saigon và Đà Nẵng; Nguyễn Vinh (Kiều bào Mỹ) đã triển khai VietExd theo mô hình MOOCs đào tạo nhân lực chất lượng cao; Phúc Huỳnh (Kiều bào Mỹ) với Teach for Vietnam - phổ cập dạy tiếng Anh đại trà hoặc cựu du học sinh Trần Bảo Trân (Seamedia) với Các dự án phát triển bền vững dành cho cộng đồng.

Trong khi đó, TS Nguyễn Ngọc Trung (ĐH Bách khoa Hà Nội) và TS Lê Đức Hùng (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết với sự giúp đỡ tâm huyết và hiệu của của chuyên gia trí thức kiều bào ở Singapore và Nhật Bản, dự án  Phát triển quy trình công nghệ chế tạo transistor có độ linh động điện tử cao, ứng dụng cho các thiết bị điện tử công suất và tần số cao (HEMT) và dự án Kỹ thuật thiết kế vi mạch số công suất thấp, công nghệ và ứng dụng (được Dự án FIRST tài trợ) đang được thực hiện hiệu quả.

* Trước đó, chiều 8-2, các chuyên gia trí thức kiều bào tham quan và tiếp xúc với Công viên Phần mềm Quang Trung và Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM. Đây là cơ hội thuận lợi để các chuyên gia trí thức kiều bào nắm bắt, cập nhật về tình hình phát triển khoa học công nghệ của đất nước và nhận thức rõ hơn về những nhu cầu, “đặt hàng” cụ thể trong nước. Từ đó thúc đẩy sự đóng góp, hợp tác thiết thực, hiệu quả và bền vững giữa các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với các đối tác trong nước.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: