Mỹ

Triển khai vô thời hạn "Đạo luật yêu nước"

Vụ khủng bố 11-9-2001 vẫn còn ám ảnh nước Mỹ.

Trong bối cảnh các vụ khủng bố đang ngày càng gia tăng trên thế giới, ngày 30-7, Thượng viện Mỹ đã tiến hành biểu quyết thông qua việc kéo dài vô thời hạn hầu hết các quy định trong đạo luật chống khủng bố có tên là "Đạo luật yêu nước".

Đạo luật này hiện có nhiều ý kiến cho rằng, một số điều khoản trong đạo luật vi phạm tới quyền tự do cơ bản của con người.

Được ban hành 6 tuần sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, nhiều quy định của luật này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2005, nhưng với sự biểu quyết trên, đạo luật này sẽ tiếp tục có hiệu lực vô thời hạn.

"Đạo luật yêu nước" đã tăng thêm nhiều quyền cho phép chính phủ Mỹ được theo dõi và lục soát bất kỳ một cá nhân hay hoạt động nào nghi là liên quan đến khủng bố.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.