Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

SGGP
Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Triển lãm trưng bày hơn 140 tác phẩm, phần lớn lần đầu xuất hiện trước công chúng. Theo cơ quan truyền thông Mâcon, triển lãm được Bộ Văn hóa Pháp công nhận là sự kiện có tầm ảnh hưởng quốc gia.

Danh họa Mai Trung Thứ (1906-1980), đỗ khóa đầu Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925, ông tốt nghiệp năm 1930 và được bổ nhiệm dạy vẽ tại Trường Quốc học Huế. Năm 1937, ông sang Pháp sinh sống và sáng tác đến cuối đời. Bút pháp trong tranh của Mai Trung Thứ đơn giản đến diệu kỳ, nét vẽ mềm mại như thiếu nữ, trong sáng như trẻ thơ và đây cũng là hai chủ thể thường xuất hiện trong tranh của ông.

Mai Trung Thứ thường vẽ tranh lụa, hiện bức tranh Portrait of Mademoiselle Phuong (tạm dịch Chân dung cô Phương/Phượng) của ông giữ mức giá kỷ lục trên thị trường mỹ thuật với các tác phẩm của họa sĩ Việt Nam, có giá hơn 3,1 triệu USD.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn trẻ tham quan triển lãm  “Y liệu  hộ thân”

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.

Phim

Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi giáo sư Michiko

Sau khi nhận được phản hồi về việc làm phim nhưng không xin phép, ngày 30-9, Galaxy Play – đơn vị sản xuất bộ phim Em và Trịnh đã chính thức gửi lời xin lỗi đến giáo sư Yoshii Michiko và gia đình.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.
" />