Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

SGGP
Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Triển lãm trưng bày hơn 140 tác phẩm, phần lớn lần đầu xuất hiện trước công chúng. Theo cơ quan truyền thông Mâcon, triển lãm được Bộ Văn hóa Pháp công nhận là sự kiện có tầm ảnh hưởng quốc gia.

Danh họa Mai Trung Thứ (1906-1980), đỗ khóa đầu Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925, ông tốt nghiệp năm 1930 và được bổ nhiệm dạy vẽ tại Trường Quốc học Huế. Năm 1937, ông sang Pháp sinh sống và sáng tác đến cuối đời. Bút pháp trong tranh của Mai Trung Thứ đơn giản đến diệu kỳ, nét vẽ mềm mại như thiếu nữ, trong sáng như trẻ thơ và đây cũng là hai chủ thể thường xuất hiện trong tranh của ông.

Mai Trung Thứ thường vẽ tranh lụa, hiện bức tranh Portrait of Mademoiselle Phuong (tạm dịch Chân dung cô Phương/Phượng) của ông giữ mức giá kỷ lục trên thị trường mỹ thuật với các tác phẩm của họa sĩ Việt Nam, có giá hơn 3,1 triệu USD.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa