Triển lãm và thuyết trình “Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn” tại Đại nội Huế

SGGPO

Sáng 22-4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm và thuyến trình "Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn" tại Trường lang Đại Cung Môn - Đại nội Huế.


Theo thông tin từ nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Bảo in trong “Truyện Kiều, bản Nôm của Hoàng gia triều Nguyễn, lưu trữ tại thư viện Anh quốc” (Nxb. Lao động, 2017), cuốn cổ thư này từng được bày bán ở một hiệu sách cổ ở Paris (Pháp), sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập rồi trở thành thư mục nằm trong bộ sưu tập cổ thư của thư viện này từ năm 1894.

Có lẽ bản Kiều này đã bị lấy đi tại sự kiện thất thủ Kinh đô 1885, khi quân đội Pháp đã vào Hoàng Thành và lấy đi không ít của cải cùng nhiều báu vật của triều đình Huế.

Triển lãm và thuyết trình 'Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn' tại Đại nội Huế ảnh 1
Triển lãm và thuyết trình 'Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn' tại Đại nội Huế ảnh 2
Triển lãm và thuyết trình 'Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn' tại Đại nội Huế ảnh 3 Triển lãm và thuyết trình "Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn" tại Đại nội Huế

Đây là bản Kiều được nhận định là bản của Hoàng gia triều Nguyễn với đặc điểm nổi bật đầu tiên là bìa sách. Đây là Bản Kiều chép tay mà có lẽ là quyển sách đẹp nhất và cầu kỳ nhất về hình thức của loại hình sách bằng giấy dó trong lịch sử trung đại ở Việt Nam.

Thuyết trình tại triển lãm, nhà nghiên cứu Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trình bày khá cụ thể về giả thuyết đây là bản Kiều chép tay của hoàng gia dưới thời vua Tự Đức.

Tuy nhiên, tiếp thu một ý kiến cho rằng đã có chữ "phạm húy" trong bản Kiều, nên giả thuyết đó cần phải được thân trọng hơn, cần phải được nghiên cứu toàn diện hơn.

Ông Hải Trung còn nhấn mạnh, một bản Kiều có nguồn gốc tại Huế như vậy có ý nghĩa rất đặc biệt, trên hết là tính chất độc bản được thực hiện rất công phu với các phần chữ Hán, chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với từng trang được vẽ rất chi tiết, xứng đáng được đánh giá là một bản Kiều cực kỳ quý hiếm, rất có giá trị đối với văn hóa Huế gắn liền với tên tuổi của Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới.

Triển lãm và thuyết trình 'Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn' tại Đại nội Huế ảnh 4
Triển lãm và thuyết trình 'Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn' tại Đại nội Huế ảnh 5 Thuyết trình "Bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn" tại Đại nội Huế

Triển lãm giới thiệu miêu tả đặc điểm, tính chất của bản Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn thông qua 36 panel được thiết kế phù hợp với không gian trưng để phục vụ người dân và du khách tham quan tìm hiểu.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội thông tin vụ diễn viên Hồng Đăng ra nước ngoài bị bắt

Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội thông tin vụ diễn viên Hồng Đăng ra nước ngoài bị bắt

Chiều 1-7, tại cuộc họp báo quý II-2022 của UBND TP Hà Nội thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã trao đổi với báo chí về thông tin diễn viên Hồng Đăng, thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội - là một trong hai nghệ sĩ Việt Nam vừa bị bắt ở nước ngoài vì cáo buộc hiếp dâm.

 

Phim

Đạo diễn Victor Vũ: Muốn giữ chân khán giả qua từng tập phim

Lần đầu lấn sân làm phim dài tập, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ anh không sợ bị so sánh với chính mình ở các tác phẩm điện ảnh. Trăn trở và thách thức lớn nhất với cá nhân anh là làm sao giữ chân khán giả và cho họ thấy sức hút của bộ phim.


Âm nhạc

Âm nhạc, thành phố và tình yêu

Trong chương trình số đầu tiên Thành phố tình yêu - Lively Saigon với tên gọi “Thành phố lung linh những sắc màu” tại công viên Lam Sơn cuối tháng 6 vừa qua, MC - ca sĩ Quỳnh Hoa và nhiều nghệ sĩ, khán giả có dịp được hát, nghe những ca khúc về thành phố, về tình yêu và cả những câu chuyện ký ức gợi nhớ thật đẹp.  

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 

Mỹ thuật

" />