Triển vọng âm nhạc 2009?

Mới đầu năm, thị trường âm nhạc đã sôi động với những chương trình ca nhạc ở các sân khấu, tụ điểm ca nhạc, phòng trà, ca sĩ làm live show, ra mắt các album… Tuy nhiên, xét kỹ sẽ thấy hoạt động âm nhạc ở góc độ sáng tác, biểu diễn vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn, cần được cơ quan chức năng và cả với giới sáng tác, ca sĩ quan tâm nhiều hơn…

Loay hoay và mờ nhạt!
 
Nhìn ở góc độ toàn cảnh thì các hoạt động âm nhạc trong năm 2008 vẫn còn nhạt, thiếu sự nổi trội, ấn tượng. Chính việc sáng tác ca khúc còn quá dễ dãi của một số tác giả trẻ hoặc chuyện đạo nhạc, “hậu trường” một số giải thưởng âm nhạc rồi lớp ca sĩ trẻ chưa đủ nội lực kế thừa, sự biến động của các dòng nhạc, nạn băng đĩa lậu tràn lan… đã khiến thị trường âm nhạc có nhiều bất ổn.

Điển hình như chuyện các ca sĩ trẻ hôm nay vẫn chưa thoát khỏi những cái bóng của ngôi sao ca nhạc trong và ngoài nước. Không chỉ thế, vẫn còn nhiều “ngôi sao trẻ” thật sự không có tài, thiếu đầu tư chuyên môn… thế nên chút tiếng tăm có được trong khoảng thời gian ngắn cũng chỉ là tiếng vang nhất thời. Bên cạnh đó, việc ít có ca khúc chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân khó làm nên tên tuổi của người sáng tác lẫn người biểu diễn.
 
Nhắc đến ca sĩ trẻ, nhiều người lại nghĩ ngay đến dòng nhạc teen đang đến hồi thoái trào. Đã qua rồi khoảng thời gian nhạc teen làm mưa gió trên các trang web âm nhạc, trên thị trường băng đĩa. Điểm lại, có thể nhận thấy từ ca khúc “Cô gái Trung Hoa” của ca sĩ trẻ Lương Bích Hữu đến nay, trên thị trường âm nhạc chưa có một ca khúc mới nào có thể đứng vững trong một thời gian dài.

Một số người trong giới làm băng đĩa thừa nhận, hiếm có ca khúc nhạc teen nào trụ nổi một tháng, chừng năm bữa, nửa tháng là khán giả quên mất rồi! Các ca sĩ nhạc teen cũng dần trưởng thành, thế nhưng họ vẫn không tạo thêm dấu ấn gì khác biệt. Trước mắt, trên thị trường âm nhạc chưa có những ca sĩ có thể thay thế Hồng Nhung, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường, Cẩm Ly...

Vấn đề này không chỉ đặt ra cho riêng ngành đào tạo chính quy (cả ngành học sáng tác và thanh nhạc), mà còn là vấn đề và trách nhiệm chung của các đơn vị, cơ quan chức năng, công ty kinh doanh ngành giải trí, các lò đào tạo ca sĩ, bầu show…

2009 - Liệu có khởi sắc?
 
Giữa những vấn đề nan giải của thị trường âm nhạc năm cũ để lại, một số người làm nghệ thuật vẫn đặt nhiều hy vọng vào sự tiến bộ khả quan của nhạc Việt trong năm 2009. Và công chúng cũng kỳ vọng đối với thị trường âm nhạc, họ mong sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ để nhạc Việt tạo được những dấu ấn đẹp hơn, các sáng tác chất lượng hơn, ca sĩ có thực chất hơn, các show diễn đa dạng và hấp dẫn, các cuộc thi, bầu chọn trong lĩnh vực âm nhạc được thực hiện nghiêm túc, công bằng, chính xác…

Có lẽ, sự chuyển biến mới nhất là chuyện làm live show của các ca sĩ. Từ sau phát biểu của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng rằng sẽ chuyển hướng phát triển, tiếp cận khán giả bằng các live show nhỏ ở các phòng trà hoặc tụ điểm ca nhạc, đến tuyên bố công khai trên các báo chí của ông bầu Hoàng Tuấn và ca sĩ Đan Trường là: “Sau live show hoành tráng “Đan Trường – Thập đại mỹ nhân” sẽ không làm show lớn nữa…”, giới làm show và các ca sĩ lại có dịp suy ngẫm thêm về cách thức tổ chức, thực hiện một live show cho riêng mình. Làm show đến bạc tỷ và luôn thua lỗ là điều không ai dám nghĩ đến trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Thế nên, các show ca nhạc mi-ni ở các phòng trà, nhà hàng với giá vé có khi đến 3 triệu đồng/vé hay sang trọng hơn là biểu diễn tại một số khách sạn cao cấp… sẽ là cách làm tuy cũ mà mới, thực tế hơn, dễ tiếp cận và gần gũi với khán giả.

Minh chứng cho cách làm này là hàng loạt live show được các ca sĩ lên kế hoạch thực hiện sau tết, ca sĩ Uyên Trang đã mở hàng với live show Uyên Trang và những cuộc tình, tiếp đến là live show Có đâu bao giờ của ca sĩ Hồng Nhung - Quang Dũng (ảnh) tại nhà hàng On The Six (28-2), My Le in Symphony của ca sĩ Mỹ Lệ tại Nhà hát Thành phố (8-3), show ca nhạc mừng sinh nhật của Thanh Thảo ở sân khấu ca nhạc 126 (8-3), live show Câu hát tình quê của Bích Thảo tại sân khấu ca nhạc 126 (3, 4-3), live show của Hồ Ngọc Hà dự định thực hiện vào tháng 6-2009…

Các ca sĩ Đức Tuấn, Đoan Trang, Như Ý… cũng đã lên kế hoạch thực hiện live show mi-ni trong năm 2009. Bên cạnh đó, hàng đêm tại các phòng trà, ở nhiều quán cà phê – bar đều có tổ chức các live show mi-ni của ca sĩ góp phần giúp đời sống âm nhạc thêm màu sắc, sinh động.

Riêng với việc phát hành album, các hãng băng đĩa và nhiều ca sĩ tâm sự rằng: sẽ nâng cao chất lượng và đầu tư có tầm cho các sản phẩm băng đĩa – đứa con tinh thần – để đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc ngày càng cao của công chúng

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Huỳnh Trường Thịnh - Chàng lãng tử đa tài

Vào những tháng cuối năm 2020 này, cái tên Huỳnh Trường Thịnh phủ sóng dày đặc trên truyền hình lẫn báo chí, bởi 2 bộ phim hình sự do anh đóng chính đang gây được tiếng vang lớn. Đặc biệt vai Thượng uý Luân trong phim “Kẻ sát nhân cô độc” (TFS sản xuất, chiếu từ thứ 2 đến thứ 5 trên HTV9 lúc 22 giờ) đã hoàn toàn chiếm được tình cảm của người hâm mộ lẫn giới chuyên môn.

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.