Triệu tập kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có thông báo về việc triệu tập kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội
Quang cảnh hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội

Theo đó, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20-5 và dự kiến bế mạc ngày 28-6, chia thành 2 đợt họp tập trung tại nhà Quốc hội. Đợt 1 từ 20-5 đến sáng ngày 8-6. Đợt 2 từ 17-6 đến sáng ngày 28-6.

Cùng với quyết định triệu tập, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 7 cũng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi đến đại biểu Quốc hội.

Đáng lưu ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép điều chỉnh tiến độ 1 dự án luật, bổ sung 4 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh, bổ sung trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật được điều chỉnh từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại kỳ họp thứ 8 sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị bổ sung trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại kỳ họp thứ 8 đối với các dự án: Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) được đề xuất bổ sung trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 7 theo quy trình một kỳ họp.

Cùng với đó, bổ sung trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 7 theo trình tự, thủ tục rút gọn đối với các dự thảo: nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Theo thông báo trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương hoàn chỉnh tài liệu các nội dung kỳ họp để gửi đại biểu Quốc hội theo đúng quy định.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi báo cáo tổng hợp về Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước ngày 10-5 để tổng hợp, báo cáo Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục