Triều Tiên coi trọng quan hệ với Nga

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên hiện nay là củng cố quan hệ với Nga và bày tỏ tin tưởng cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Ngày 13-9, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome, tỉnh Amur, thuộc vùng Viễn Đông của Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, Triều Tiên mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương; ủng hộ mọi quyết định của Nga và tin tưởng hai nước luôn gắn kết với nhau. Nhà lãnh đạo Triều Tiên lưu ý rằng Liên Xô trước đây đã đóng vai trò to lớn trong quá trình hình thành và xây dựng nền độc lập của Triều Tiên. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên hiện nay là củng cố quan hệ với Nga và bày tỏ tin tưởng cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin lưu ý đến thời điểm đặc biệt của cuộc gặp, khi Triều Tiên vừa kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh (ngày 9-9). Ông Vladimir Putin nhấn mạnh, Liên Xô trước đây là quốc gia đầu tiên công nhận Triều Tiên là quốc gia có chủ quyền và độc lập, nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vào ngày 12-10-1948; Triều Tiên chính thức công nhận Nga là nước kế thừa hợp pháp của Liên Xô…

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham quan sân bay vũ trụ Vostochny. Đây là chuyến thăm thứ 2 của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga sau chuyến thăm lần đầu vào năm 2019.

Tin cùng chuyên mục