Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân với Mỹ đổ vỡ

SGGP
Theo Yonhap, kết thúc cuộc đàm phán với Mỹ diễn ra ngày 5-10 (giờ địa phương) tại Thụy Điển, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong Gil cáo buộc Mỹ đã khiến cuộc đàm phán thất bại.

Phái đoàn Triều Tiên họp báo, tố Mỹ phá vỡ đàm phán. Ảnh: REUTERS

Phái đoàn Triều Tiên họp báo, tố Mỹ phá vỡ đàm phán. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Kim Myong Gil hội đàm với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun. Ông Kim Myong Gil nêu rõ Mỹ đã không từ bỏ lập trường và quan điểm cũ khiến cuộc đàm phán không mang lại kết quả nào. Ông kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã có cuộc thảo luận tốt đẹp với Triều Tiên tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, bình luận từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của cuộc thảo luận. Mỹ đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.