Triều Tiên: Đàm phán hạt nhân với Mỹ đổ vỡ

SGGP
Theo Yonhap, kết thúc cuộc đàm phán với Mỹ diễn ra ngày 5-10 (giờ địa phương) tại Thụy Điển, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong Gil cáo buộc Mỹ đã khiến cuộc đàm phán thất bại.

Phái đoàn Triều Tiên họp báo, tố Mỹ phá vỡ đàm phán. Ảnh: REUTERS

Phái đoàn Triều Tiên họp báo, tố Mỹ phá vỡ đàm phán. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Kim Myong Gil hội đàm với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun. Ông Kim Myong Gil nêu rõ Mỹ đã không từ bỏ lập trường và quan điểm cũ khiến cuộc đàm phán không mang lại kết quả nào. Ông kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã có cuộc thảo luận tốt đẹp với Triều Tiên tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, bình luận từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của cuộc thảo luận. Mỹ đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.