Triều Tiên không thả 2 công dân Mỹ nếu cựu tù nhân còn chỉ trích

Bình Nhưỡng cho biết, 2 công dân Mỹ Kim Dong-chul và Otto Warmbier sẽ không được thả nếu cựu tù nhân Kenneth Bae còn tiếp tục chỉ trích CHDCND Triều Tiên.

Nhà truyền giáo Mỹ Bae bị bắt ở Triều Tiên vào tháng 11-2012, bị kết án 15 năm tù khổ sai vì hành vi thù địch chống Triều Tiên và được thả vào cuối năm 2014.

Tháng 5 vừa qua, Bae phát hành hồi ký "Not Forgotten" về những gì trải qua trong nhà tù ở Triều Tiên. Sau đó, Bae đã nhiều lần xuất hiện trước công chúng nói về trải nghiệm của mình và trả lời phỏng vấn để quảng bá cuốn sách.

Hồi ký Not Forgotten của cựu tù nhân Kenneth Bae phát hành vào tháng 5-2016.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay 20-6 cho biết, Bình Nhưỡng sẽ "không tiến hành bất kỳ thỏa hiệp cũng như đàm phán" với Mỹ khi Bae vẫn "lảm nhảm" chống Triều Tiên.

"Các tội phạm người Mỹ đang bị giam giữ ở CHDCND Triều Tiên sẽ không bao giờ có thể trở về Mỹ", KCNA cho biết và thêm rằng đó không phải chỉ là một cảnh báo.

Vào tháng 4, Kim Dong-chul, 62 tuổi, người Mỹ gốc Hàn, bị bắt vào tháng 10-2015, đã bị kết án 10 năm tù khổ sai vì tội làm gián điệp và lật đổ.

Hồi tháng 3, Otto Warmbier, 21 tuổi, một sinh viên Mỹ, bị kết án 15 năm tù khổ sau khi bị bắt vì đánh cắp một biểu ngữ cổ động tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng vào tháng 1.

Triều Tiên từng sử dụng những người Mỹ bị giam giữ như đòn bẩy để buộc Mỹ tiến hành các cuộc đàm phán song phương.

Trong năm 2014, Bình Nhưỡng đã thả 3 người Mỹ bị giam giữ là Kenneth Bae, Matthew Todd Miller và Jeffrey Fowle.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.