Triều Tiên tuyên bố “hành động đổi hành động”

(SGGPO).- Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KNCA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 23-10 tuyên bố nước này sẽ không đơn phương loại bỏ khả năng răn đe hạt nhân của mình nếu các mối đe dọa hạt nhân từ bên ngoài không bị xóa bỏ. 

Tuyên bố nhấn mạnh “hành động đổi hành động vẫn là nguyên tắc cơ bản để tìm ra một giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. CHDCND Triều Tiên sẽ không đơn phương hành động trước”. Việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không có nghĩa là Triều Tiên đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân, mà là một quá trình thực hiện toàn bán đảo không có vũ khí hạt nhân bằng việc loại bỏ các mối đe dọa hạt nhân từ bên ngoài trên nguyên tắc cùng hành động.

Triều Tiên cũng hối thúc Washington từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi đầu tháng tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại nếu Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa trước.

            Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.