Trở lại Chiến khu Đ

Chiến khu Đ (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 chọn tổ chức chương trình “Xuân chiến sĩ” năm 2023. Trước ngày “Xuân chiến sĩ” khai hội, chúng tôi trở về Chiến khu Đ, một địa chỉ đỏ trong lòng dân, để ghi nhận đổi thay nơi đây.
Chỉ huy Cục Chính trị Quân khu 7 cùng lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khảo sát chuẩn bị mở tuyến đường ấp 4, xã Mã Đà. Ảnh: GIA TÚ
Chỉ huy Cục Chính trị Quân khu 7 cùng lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khảo sát chuẩn bị mở tuyến đường ấp 4, xã Mã Đà. Ảnh: GIA TÚ

Chuyện kể dưới tán rừng

Từ TPHCM vượt hơn 80km về phía Bắc theo quốc lộ 1A, chúng tôi đến với Khu căn cứ kháng chiến miền Đông Nam bộ - “Chiến khu Đ”, tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Mã Đà nằm sâu trong rừng tự nhiên thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Chiến khu ngày xưa giờ đây bao phủ một màu xanh của núi rừng, cây trái.

Tiếp chúng tôi, Trung tá Trần Văn Chương, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vĩnh Cửu, cho biết, mỗi tấc đất nơi đây chứa đựng xương máu bao lớp người đi trước. Chiến khu Đ ra đời từ năm 1946, là tên gọi tắt chỉ Mật khu căn cứ của các lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tại khu rừng Mã Đà, nay thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, ngày 10-10-1961 diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Trung ương Cục miền Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Cục miền Nam, đã chủ trì hội nghị để xây dựng, kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cơ quan tham mưu, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Giới nghiên cứu quân sự Mỹ từng đánh giá: “Chiến khu Đ còn, Sài Gòn mất”.

Chúng tôi đến khu Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà để thăm, thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã nằm lại nơi này. Giữa màu xanh cây lá, làn khói hương mờ đục cứ lan tỏa, tràn ra xung quanh. “Người dân địa phương vẫn gọi nơi đây là nghĩa trang không bia mộ, bởi có 70 phần mộ liệt sĩ nhưng chỉ 5 ngôi mộ có tên. Tuy nhiên, trên thực tế, nơi đây đang chứa hàng ngàn hài cốt các liệt sĩ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”, Trung tá Trần Văn Chương chia sẻ.

Năm 1962, sau khi cơ quan Trung ương Cục miền Nam chuyển lên Tây Ninh thì căn cứ Mã Đà là nơi đứng chân của Quân y viện K72 (Bệnh xá K72 - Bệnh viện dã chiến của Trung ương Cục miền Nam) và quân chủ lực miền, trong đó có Sư đoàn 9. Chỉ tính riêng Sư đoàn 9, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, có khoảng 12 vạn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong khu vực khoảng 2ha của rừng Mã Đà.

Mã Đà đón ngày hội xuân

Chương trình “Xuân chiến sĩ” được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với các tỉnh, thành trên địa bàn quân khu tổ chức liên tục từ năm 2016. Chương trình mang mùa xuân đến sớm với chiến sĩ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, căn cứ cách mạng. Tiếp theo sau Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), Bù Đốp (tỉnh Bình Phước)..., Quân khu 7 chọn Chiến khu Đ - một địa chỉ đỏ - để tổ chức chương trình “Xuân chiến sĩ” năm 2023.

Thiếu tướng Hoàng Đình Chung, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, cho biết, chương trình “Xuân chiến sĩ” năm 2023 có quy mô lớn, với nhiều hoạt động thiết thực như dâng hương tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam; khánh thành công trình đường dân sinh tại ấp 4 xã Mã Đà; chương trình Tết quân  dân và “Chợ Xuân 0 đồng”; thăm và tặng quà cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; trao quà chương trình “Xuân chiến sĩ” đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. 

Trong không khí khẩn trương chuẩn bị cho chương trình “Xuân chiến sĩ”, đồng chí Nguyễn Văn Thuộc, Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Cửu, thông tin: “Bước ra khỏi chiến tranh, Mã Đà nhiều năm liền gắn với tên gọi “xã 4 không”, vì nhiều hộ dân là người nhập cư nghèo, không đất đai, không trường học. Nhưng nay, vùng đất chiến khu xưa đã hoàn toàn đổi thay”.

Những người dân vùng chiến khu xưa không chịu đói nghèo, lạc hậu đã quyết chí vươn lên. Cùng cán bộ địa phương, chúng tôi có mặt tại gia đình ông Huỳnh Văn Thanh ở tổ 15, ấp 4, là hộ gia đình làm kinh tế giỏi của địa phương. Ông Thanh chia sẻ, từ khoản tiền dành dụm, gia đình mua được 2ha đất. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lúc đầu gia đình trồng đậu, bắp và khi đã có vốn thì chuyển đổi toàn bộ diện tích sang trồng xoài. Cùng với cây xoài, ông Thanh còn đầu tư nuôi ba ba thương phẩm. Vườn xoài gần 2ha và trang trại ba ba rộng cả ngàn mét vuông đã đem lại thu nhập cho gia đình ông 500-600 triệu đồng mỗi năm.

Ông Trần Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Mã Đà, cho biết thêm, hiện nay xã có hơn 1.000ha trồng xoài, hơn 50 hộ nuôi ba ba với số lượng hàng chục ngàn con. Ngoài 2 cây, con chủ lực là xoài và ba ba, người dân còn đầu tư phát triển mô hình mới, như nuôi cá lồng bè - chủ yếu nuôi cá lăng - mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Đến tháng 9-2022, xã Mã Đà đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao, vượt chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ xã Mã Đà đề ra. Người dân trên vùng chiến khu xưa đã cơ bản thoát cảnh nghèo, nhà nhà quyết tâm vươn lên giàu có”, Chủ tịch UBND xã Mã Đà Trần Đức Sơn chia sẻ.

Đồng hành cùng chương trình “Xuân chiến sĩ” năm 2023, Bộ Tư lệnh TPHCM dự kiến dành 300 phần quà và thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ đóng quân làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến dành 400 phần quà và đồng hành cùng chương trình thăm, tặng quà, chúc tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các huyện đảo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.