Trợ lực để doanh nghiệp tự tin gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Giảm dần từ 58,7% năm 2016 xuống 41,4% năm nay, đó là tỷ lệ nhập khẩu nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Điều này cho thấy, dư địa thị trường rất lớn tại các chuỗi cung ứng toàn cầu đã và đang mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam. Không chỉ vậy, doanh nghiệp Việt Nam còn đang gia tăng vị thế khi được nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ và châu Âu ưu tiên lựa chọn. 

Chuỗi cung ứng toàn cầu “săn” doanh nghiệp nội

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam, khẳng định, Việt Nam tiếp tục là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời gian tới. Hiện gần 80% doanh nghiệp được hỏi, đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn của họ về Việt Nam, đang lên kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư.

Cùng với đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang chủ động gia tăng sử dụng nguồn cung ứng từ doanh nghiệp trong nước. Trong số 500 doanh nghiệp Hoa Kỳ được khảo sát ý kiến, có đến 40% các doanh nghiệp chọn và tính toán chọn doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam để bổ sung vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ở phạm vi rộng hơn, việc tăng cường bổ sung doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu đã được nhiều doanh nghiệp FDI đầu cuối tính đến. Tổ chức Qima - nhà cung cấp các giải pháp chuỗi cung ứng - đã thực hiện khảo sát với hơn 700 doanh nghiệp trên toàn cầu. Kết quả cho thấy, 1/4 doanh nghiệp đã coi Việt Nam là một trong 3 thị trường cung ứng hàng đầu. Về xu hướng tìm kiếm nhà cung ứng mới trong 12 tháng tới, 38% doanh nghiệp Hoa Kỳ và 28% doanh nghiệp châu Âu cho biết có kế hoạch chọn Việt Nam hoặc mua thêm từ các nhà cung cấp ở đây. 

Trợ lực để doanh nghiệp tự tin gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh 1 Đoàn chuyên gia Samsung đánh giá năng lực cung ứng sản phẩm CNHT tại một doanh nghiệp Việt Nam

Lý giải về vấn đề này, bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, chia sẻ, dịch Covid-19 đã làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng trên toàn cầu, các doanh nghiệp FDI buộc phải đa dạng hóa nguồn cung. Trong đó, việc ưu tiên tối đa gia tăng nguồn cung tại chỗ là giải pháp an toàn, chiến lược mà doanh nghiệp FDI đang gấp rút triển khai. 

Cơ hội “vàng” để bứt phá

Nhận định từ thực tế trên, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngành CNHT cho rằng, đây là cơ hội “vàng” để doanh nghiệp trong nước bứt phá, tăng tốc đầu tư và gia nhập sâu, rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Đỗ Phước Tống, Tổng Giám đốc Công ty Cơ khí Duy Khanh, cho biết, tháng 3-2021, công ty chính thức cho khởi công xây dựng Nhà máy cơ khí chính xác Duy Khanh tại Khu công nghệ cao TPHCM với tổng vốn đầu tư 189 tỷ đồng và dự kiến đi vào hoạt động quý 2-2022. Nhà máy được đầu tư công nghệ sintering, dập ép bột kim loại và thiêu kết để sản xuất chi tiết máy, linh kiện phụ tùng, phục vụ phát triển CNHT trong lĩnh vực công nghệ cao.

Cũng theo ông Đỗ Phước Tống, việc đầu tư nhà máy này không nằm ngoài mục tiêu đón đầu cơ hội cung ứng cho doanh nghiệp FDI. Hiện các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sản xuất sản phẩm đầu cuối có nhu cầu cung ứng các linh kiện, chi tiết máy của các doanh nghiệp công nghiệp về dụng cụ cầm tay, hệ thống điều khiển, truyền động trong xe máy, ô tô… rất lớn, nhưng khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp trong nước còn khiêm tốn. 

Trên thực tế, nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp ngành CNHT nhanh chuyển đổi công nghệ sản xuất, mở rộng quy mô cung ứng sản phẩm, UBND TPHCM đã phê duyệt hỗ trợ vốn đầu tư cho gần 30 dự án đầu tư với tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất là hơn 1.000 tỷ đồng. Rất nhiều doanh nghiệp sau khi được hỗ trợ vốn đầu tư đã tự tin gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn lớn như Samsung, Panasonic, Intel, Nidec Sankyo… 

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để khơi thông nội lực phát triển cho doanh nghiệp ngành CNHT, thành phố đã chuẩn bị ngân sách, đồng thời nâng hạn mức cho doanh nghiệp sản xuất lĩnh vực CNHT vay vốn với lãi suất ưu đãi từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND TPHCM đã chấp thuận cho phép đầu tư khu công nghiệp chuyên ngành CNHT với quy mô 330ha.

Việc hình thành khu công nghiệp này trong thời gian tới sẽ giúp tạo ra chuỗi liên hoàn trong hoạt động sản xuất sản phẩm CNHT, cơ khí chế tạo và tự động hóa, từng bước nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp trong nước, đón đầu cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Thông tin từ Bộ KH-ĐT, tính từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài) đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, có 1.577 dự án được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 14,06 tỷ USD; 877 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 8,02 tỷ USD. Ngoài ra còn có 3.466 lượt đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn 4,38 tỷ USD. Riêng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam ước tính đạt 17,1 tỷ USD.

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Nông nghiệp

Gom kinh nghiệm vào con chip

Nhiều năm đắm chìm trong nông nghiệp, anh Nguyễn Đức Huy (36 tuổi, TP Đà Lạt) đã phát triển hệ thống sản xuất nông nghiệp theo hướng tự động hóa cao. Dù rằng hướng đi này “chỉ riêng anh” nhưng anh đã biến nông nghiệp “phức tạp” thành đơn giản dựa trên nền tảng số.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.