Trở về từ ký ức

Trở về từ ký ức là tên chương trình mới của Đài Truyền hình Việt Nam nhằm kết nối thông tin về liệt sĩ và những người thiệt mạng trong chiến tranh, góp phần thiết thực vào việc đền ơn đáp nghĩa.

Theo thống kê của Cục Người có công (Bộ LĐTB-XH), cả nước có trên 1,1 triệu liệt sĩ. Hiện có 318.953 mộ trong các nghĩa trang liệt sĩ còn khuyết danh hoặc chưa đầy đủ thông tin; 237.297 liệt sĩ còn chưa tìm được hài cốt. Con số này bằng nửa tổng số liệt sĩ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Hơn 30 năm qua, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chính sách đền đáp người có công và gia đình liệt sĩ, cùng với những nỗ lực to lớn của các ngành và đoàn thể, nhưng vẫn còn nhiều cuộc tìm kiếm vô vọng của nhiều gia đình, làm đau lòng cả xã hội. Nhà báo Thu Uyên, người dẫn chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly cũng là chủ nhiệm của chương trình Trở về từ ký ức. Chị cho biết, với thời lượng 45 phút, chương trình bao gồm các phần: Phóng sự, trò chuyện, thông báo và tư vấn, tương tác.

Điểm mới của chương trình là sự tương tác với khán giả trực tiếp trong thời gian phát sóng. Hy vọng qua mỗi kỳ, những gia đình liệt sĩ theo dõi chương trình sẽ biết người thân của mình đã sống và hy sinh ra sao, hiện đang nằm ở nơi nào. Có những người dân, nhân chứng sẽ gọi đến cho biết họ tình cờ phát hiện hài cốt, kỷ vật của liệt sĩ mà chưa biết danh tính hoặc chưa biết cách nào để báo cho thân nhân…

Những người thực hiện chương trình cho biết, đây không phải là công việc sản xuất truyền hình thông thường, mà còn là một hoạt động xã hội trên nền tảng một hệ thống tiếp nhận – xử lý - tìm kiếm và kết nối thông tin khoa học, chuẩn xác. Hệ thống này do Công ty Truyền thông Sài Gòn buổi sáng đảm nhiệm và phối hợp cùng các đơn vị: Cục Người có công (Bộ LĐTB-XH); Trung tâm Marin (nhantimdongdoi.org); Trung tâm Xét nghiệm  và công nghệ di truyền; các hội cựu chiến binh, các cơ quan chính sách của quân đội. Ngân hàng Quân đội MB là đơn vị tài trợ chính kinh phí cho chương trình.

Các liệt sĩ không ai vô danh, không một ai bị lãng quên. Họ vẫn sống trong ký ức của người thân và đồng đội. Chính vì vậy, Trở về từ ký ức là chương trình đậm tính nhân văn, sâu nặng ý nghĩa tri ân của nhân dân, xã hội đối với những người đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc. Chương trình phát sóng đều đặn vào chiều chủ nhật của tuần thứ hai trong tháng. Kỳ đầu tiên của chương trình sẽ phát sóng vào 14 giờ 15 - 15 giờ ngày chủ nhật 15-1, trên VTV1, VTV4.

Yên Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.