Kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2009)

Trọn đời vì Đảng, vì dân - Bài 1: Làm thay những người ngã xuống

Họ là những đảng viên, đã từng giữ nhiều trọng trách. Khi về hưu, họ được quyền “gác” công việc chung để an nhàn, vui vầy cùng con cháu, nhưng họ không làm vậy. Trái tim và khối óc của họ vẫn hòa với nhịp đập của cuộc đời – vẫn tiếp tục công hiến cho Đảng, cho đời. Những đảng viên kiên trung ấy vẫn như ngày nào đứng trước cờ Đảng với lời hứa Trọn một đời vì Đảng, vì dân.

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng CSVN, SGGP 12 Giờ xin giới thiệu với bạn đọc một số tấm gương đảng viên kiên trung như vậy. 

Làm thay những người đã ngã xuống

Ông là người mà rất nhiều người biết đến và bày tỏ sự khâm phục, quý mến. Ông là GS Nguyễn Trọng Nhân, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và năm nay, dù đã 79 tuổi, ông vẫn giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA). 79 tuổi đời và 59 tuổi Đảng, với ông, tất cả vẫn chưa dừng lại.

GS Nguyễn Trọng Nhân bảo rằng, trong câu chuyện với các bạn trẻ, bao giờ ông cũng rất tự hào với những gì liên quan tới Đảng. Thứ nhất, ông sinh cùng năm với Đảng (ông sinh ngày 4-10-1930 tại Hà Nội) nên ai hỏi bao nhiêu tuổi, ông đều trả lời: Đảng bao nhiêu tuổi thì tôi bấy nhiêu tuổi. Thứ hai, ông vào Đảng ngày 19-5-1950, lúc 20 tuổi. “Ngày tôi vào Đảng đúng sinh nhật Bác Hồ. Đó là niềm hạnh phúc lớn của thế hệ tôi thời bấy giờ”,

GS Nhân nói. Sau thời gian phục vụ trong quân đội, ông từng là sinh viên Đại học Y khoa Sêchenốp, Mátxcơva, Liên Xô từ năm 1953-1960 và tốt nghiệp loại ưu. Cũng tại Liên Xô, ông lấy tấm bằng Tiến sĩ Y học và sự nghiệp y học gắn với ông từ năm 1964 cho đến tận sau này.

Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế từ năm 1992-1995 và đến năm 2003 ông nghỉ hưu. Và từ đó đến giờ, lúc ông làm việc ở Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lúc ở Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Dù ở cương vị nào, ông cũng tâm niệm làm thật tốt, không chỉ làm tốt phần trách nhiệm của mình mà còn làm thay cho người khác. “Những đồng đội tôi, những người anh em của tôi, khi cầm súng chiến đấu, họ đã ngã xuống khi còn rất trẻ. Nên tôi luôn tâm niệm, còn chút sức lực nào là còn phải làm thay những người không trở về”, GS Nhân tâm sự.

Chính vì suy nghĩ như vậy nên dù ở tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn còn tràn trề nhiệt huyết, vẫn đủ sức khỏe để tiếp tục công việc của mình, đặc biệt khi giờ đây ông đang dồn hết tâm sức cho cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam.

Cùng nạn nhân chất độc da cam đấu tranh đến cùng

GS Nguyễn Trọng Nhân trao bức thư kiến nghị về vấn đề nạn nhân chất độc da cam cho Tổng thống B.Clinton vào tháng 11-2000 tại HN

Nhắc đến GS Nguyễn Trọng Nhân hiện nay, hầu hết ai cũng biết về ông với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc ca dam/dioxin Việt Nam. Đó cũng là vấn đề tâm huyết của ông.

Từ hồi còn làm ở Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, ông đã từng thuyết phục được CTĐ Mỹ tham gia cứu trợ nạn nhân da cam Việt Nam. Ông cũng là người xung phong nhận đăng cai tổ chức Hội nghị CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội.

Tại đây ông đã đưa vấn đề nạn nhân da cam vào Tuyên ngôn Hà Nội thành một quan điểm và cơ sở pháp lý cho phong trào CTĐ quốc tế ủng hộ các nạn nhân da cam.

Là người quan tâm đặc biệt tới vấn đề nạn nhân chất độc da cam, với cương vị đại biểu Quốc hội, ông đã phát biểu tại Quốc hội nhiều lần về vấn đề này và tổ chức quyên góp vào Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam. Năm 1998, chính ông đứng ra thành lập Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, có nhiều hoạt động giúp đỡ họ.

Cũng không ai khác, chính ông đã thuyết phục được CTĐ Mỹ tham gia giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam bằng con đường nhân đạo. Việc ông gặp Tổng thống B.Clinton đề nghị các giải pháp cho hậu quả chiến tranh hóa học đã trở thành kỷ niệm lớn trong cuộc đời ông.

Từ năm 2004, ông về công tác ở Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Từ đó, một cuộc đấu tranh mới, mạnh mẽ hơn mở ra trước mắt người cán bộ già. Vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện các công ty hóa chất Mỹ trong mấy năm qua gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã nhận được ủng hộ của công luận trên toàn thế giới.

Ở tuổi ngoài 70, GS đã cùng các nạn nhân rong ruổi từ nước này sang nước khác để lên tiếng đòi công lý cho mình. “Vấn đề nạn nhân chất độc da cam, không đơn thuần chỉ là vấn đề nhân đạo, mà đó là vấn đề đền ơn đáp nghĩa, đền ơn cho những người đã bị tổn thương nặng nề trong chiến tranh”, ông nói. Và hơn thế, đó còn là cuộc đấu tranh của cả dân tộc đòi lại công lý.                                                                                     

“Cuộc đấu tranh anh dũng của các nạn nhân da cam Việt Nam và vụ kiện của họ không chỉ vì mình và các con cháu mà còn vì quyền lợi chính đáng của mọi nạn nhân da cam ở cả các nước khác như Mỹ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và cả Canada. Cuộc đấu tranh đó còn có ý nghĩa bảo vệ hòa hình, chống mọi vũ khí hủy diệt hàng loạt, vì hạnh phúc cho mọi thế hệ mai sau”, ông nói.

Với ý nguyện cao cả như vậy, suốt mấy năm qua, GS Nhân, cùng hàng trăm người khác, đã đấu tranh không mệt mỏi cho những gì tốt đẹp hơn sẽ đến với các nạn nhân chất độc da cam. Trong số những người cùng ý chí đấu tranh với ông, có không ít người đã ra đi vĩnh viễn, cả vì tuổi già, cả vì bị chất độc da cam hành hạ.

Năm 2009 này, GS Nhân lại cùng các cộng sự tiếp tục các hoạt động nhằm làm dấy lên công luận tiến bộ trên thế giới ủng hộ cho cuộc đấu tranh của các nạn nhân chất độc da cam. “Tháng 5 năm nay, chúng tôi sẽ cùng phối hợp với Tổ chức Luật gia dân chủ thế giới tiến hành một phiên tòa tại Paris nhằm thu hút sự chú ý của nhân dân thế giới về vụ kiện này”, GS Nhân cho biết.


LÂM NGUYÊN (SGGP 12G)


Bài 2: Lặn lội làm việc thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 28-11-2020 đã có 61.965.529 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.448.287 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.452.452 ca mắc, 271.026 tử vong; Ấn Độ: 9.351.224 ca mắc, 136.238 ca tử vong; Brazil: 6.238.350 ca mắc, 171.998 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.

Chính trường thế giới