Trung Đông chịu thiệt hại 35 tỷ USD từ cuộc chiến Syria

Theo Jerusalem Post, thống kê do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cho biết, cuộc nội chiến tại Syria và sự nổi dậy của nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong thời gian qua đã gây thiệt hại hơn 35 tỷ USD cho nền kinh tế của 6 nước trong khu vực Trung Đông.
Trung Đông chịu thiệt hại 35 tỷ USD từ cuộc chiến Syria

(SGGPO).- Theo Jerusalem Post, thống kê do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cho biết, cuộc nội chiến tại Syria và sự nổi dậy của nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong thời gian qua đã gây thiệt hại hơn 35 tỷ USD cho nền kinh tế của 6 nước trong khu vực Trung Đông.

Nhóm 6 nước trên gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon, Jordan, Iraq và Ai Cập.

Trung Đông chịu thiệt hại 35 tỷ USD từ cuộc chiến Syria ảnh 1

Syria bị thiệt hại nặng do xung đột

Kết quả trên được công bố dựa trên đánh giá những tác động trực tiếp và gián tiếp từ cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua tại Syria, cũng như việc IS nổi lên giành quyền và kiểm soát nhiều vị trí quan trọng tại Syria và Iraq.

Lebanon được cho là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc xung đột tại Syria và Iraq. Nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 20 tỷ USD, trong khi thu nhập bình quân đầu người giảm đến 11% kể từ năm 2011. Thêm vào đó, sự xuất hiện của 1,1 triệu người tị nạn Syria tại Lebanon đã buộc chính phủ phải thay đổi các kế hoạch về đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như chi trả cho các nhu cầu phát sinh của người tị nạn.

Trong khi đó, tại Syria, sản lượng dầu xuất khẩu giảm tớn 90% khiến nền kinh tế nước này càng suy yếu, thất nghiệp lên tới 50%. Tổng thiệt hại cho nền kinh tế Syria từ năm 2011 đến nay vượt quá con số 10 tỷ USD.

 PHƯƠNG NAM

>> Phiến quân IS đang tập lái máy bay ở Syria

>> IS đánh bom kép trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

>> LHQ ngừng cứu trợ thực phẩm cho người tị nạn Syria

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây