Trung Đông: Israel đồng ý nối lại đàm phán hòa bình với Palestine

Người dân Palestine theo dõi tình hình đất nước qua báo chí.
Ảnh: AFP

Sau những căng thẳng trong vấn đề tìm giải pháp hòa bình cho Trung Đông, lần đầu tiên Thủ tướng Israel E. Olmert đã  đồng ý thả những tù nhân người Palestine nhằm đổi lấy binh sĩ Shalit bị Hamas bắt cóc hồi tháng 6. Đồng thời, Thủ tướng Olmert tuyên bố sẽ sớm bãi bỏ lệnh phong tỏa tài chính đối với Palestine, nhằm nối lại tiến trình đàm phán hòa bình.

Ông Olmert cũng đã đề nghị nhượng bộ hòa bình trên quy mô lớn đối với Palestine nếu quốc gia này từ bỏ chính sách bạo lực nhằm vào Israel, Palestine có thể trở thành một nhà nước độc lập ở khu Bờ Tây và dải Gaza nếu tiến trình thương lượng hòa bình với Israel đạt những kết quả nhất định.

Những động thái này mới này đến sau thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước vào ngày 26-11. Tuy nhiên, về phía Israel,  nhiều tướng lĩnh trong quân đội đã lên tiếng phản đối lệnh ngừng bắn vừa ký giữa nước này với Palestine. Tại Palestine, phái Hamas ngay lập tức đã có những phản ứng gay gắt về những lời tuyên bố của ông Olmert. Hamas cho rằng Israel sẽ không thực hiện đầy đủ những gì đã tuyên bố. Nguyên nhân do ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập, phía Israel và Palestine vẫn  có những cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

Trong khi đó, theo một quan chức cấp cao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ, Condoleezza Rice sẽ thăm Trung Đông trong tuần này. Ngày 30-11, bà Rice sẽ lần lượt có các cuộc tiếp xúc riêng với Thủ tướng Olmert và Tổng thống Abbas để thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Israel và Palestine, kêu gọi hai bên nghiêm túc tôn trọng thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông Annan bày tỏ lo ngại nguy cơ xung đột vẫn xảy ra giữa Palestine và Israel.

Phía Liên minh châu Âu (EU) cũng tỏ ý vui mừng trước những hy vọng mới cho hòa bình Trung Đông. Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Havier Solana  cho biết nhóm bộ tứ  (LHQ, EU, Nga, Mỹ) bảo trợ cho lộ trình hòa bình Trung Đông có thể giúp các bên bằng cách thiết lập một cơ chế giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

T.H. (Theo THX, BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.