Trung Quốc, Ấn Độ nhất trí giảm căng thẳng biên giới

SGGP
Tân Hoa Xã đưa tin, theo thông cáo chung ngày 11-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đạt được đồng thuận 5 điểm về những diễn biến ở biên giới giữa hai nước cũng như quan hệ song phương.

Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Thông cáo chung được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai quan chức trên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 10-9 tại Moscow (Nga).

Theo đó, hai Bộ trưởng Ngoại giao ghi nhận tình hình hiện nay ở biên giới không có lợi đối với cả hai nước. Hai bên cần tuân thủ các thỏa thuận và nghị định song phương về vấn đề biên giới, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới và tránh mọi hành động có thể làm leo thang tình hình.

Hai bên cũng nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc thông qua cơ chế đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới, đồng thời tiếp tục tiến hành các cuộc họp trong khuôn khổ cơ chế tham vấn và điều phối các vấn đề biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

Ispace, một công ty khởi nghiệp về nghiên cứu không gian có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản vừa công bố về việc luyện tập cho tàu đổ bộ lên Mặt trăng, chuẩn bị cho một vụ phóng dự kiến vào tháng 11 tới. Công ty khởi nghiệp này đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên cho tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng.