Trung Quốc, Ấn Độ nhất trí giảm căng thẳng biên giới

SGGP
Tân Hoa Xã đưa tin, theo thông cáo chung ngày 11-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đạt được đồng thuận 5 điểm về những diễn biến ở biên giới giữa hai nước cũng như quan hệ song phương.

Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Thông cáo chung được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai quan chức trên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 10-9 tại Moscow (Nga).

Theo đó, hai Bộ trưởng Ngoại giao ghi nhận tình hình hiện nay ở biên giới không có lợi đối với cả hai nước. Hai bên cần tuân thủ các thỏa thuận và nghị định song phương về vấn đề biên giới, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới và tránh mọi hành động có thể làm leo thang tình hình.

Hai bên cũng nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc thông qua cơ chế đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới, đồng thời tiếp tục tiến hành các cuộc họp trong khuôn khổ cơ chế tham vấn và điều phối các vấn đề biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây