Trung Quốc, Ấn Độ nhất trí giảm căng thẳng biên giới

Tân Hoa Xã đưa tin, theo thông cáo chung ngày 11-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đạt được đồng thuận 5 điểm về những diễn biến ở biên giới giữa hai nước cũng như quan hệ song phương.
Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images
Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Thông cáo chung được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai quan chức trên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 10-9 tại Moscow (Nga).

Theo đó, hai Bộ trưởng Ngoại giao ghi nhận tình hình hiện nay ở biên giới không có lợi đối với cả hai nước. Hai bên cần tuân thủ các thỏa thuận và nghị định song phương về vấn đề biên giới, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới và tránh mọi hành động có thể làm leo thang tình hình.

Hai bên cũng nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc thông qua cơ chế đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới, đồng thời tiếp tục tiến hành các cuộc họp trong khuôn khổ cơ chế tham vấn và điều phối các vấn đề biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.