Trung Quốc bắt 1 người Mỹ liên quan đến vụ GSK

Theo Reuters, ngày 24-7, Trung Quốc đã bắt 1 công dân Mỹ do liên quan đến cuộc điều tra một số nhân viên Công ty Dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) bị tình nghi hối lộ. Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh xác nhận thông tin này nhưng không cung cấp tên và công ty làm việc. Đây là người nước ngoài thứ 2 bị bắt liên quan đến GSK, sau 1 người Anh là cựu nhân viên của GSK bị bắt.

Tuần trước, Bộ Công an Trung Quốc thông báo bắt đầu điều tra một số nhân viên GSK bị nghi ngờ hối lộ để mở rộng thị trường bán thuốc GSK và tăng giá. Ngoài GSK, các hãng dược phẩm khác như Astra Zeneca, Sanofi, Novartis, Merck và Roche cũng thông qua Công ty Shanghai Linjiang chuyên hối lộ cho các bác sĩ để kê toa thuốc nhưng sau cùng 4 hãng đã ngừng làm việc với công ty này.

Bộ Y tế Trung Quốc cho biết sẽ kỷ luật 39 nhân viên bệnh viện ở tỉnh Quảng Đông vì đã nhận 300.000 bảng Anh hối lộ của 2 hãng GSK và Astra Zeneca từ tháng 1-2010 đến tháng 12-2012.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.