Trung Quốc: Biểu tình chống Nhật Bản hạ nhiệt

Hãng AFP ngày 19-9 đưa tin, các cuộc biểu tình chống Nhật Bản đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Quốc sau nhiều ngày căng thẳng. Cảnh sát Trung Quốc đã yêu cầu công dân nước này không tới gần Đại sứ quán Nhật Bản. Các lực lượng cảnh sát trên khắp Trung Quốc đăng những thông điệp trên các trang xã hội Weibo cho biết bất cứ ai phạm các tội hình sự trong những cuộc biểu tình đều sẽ bị bắt giữ.

Trước đó, vào tối 18-9, cảnh sát Hồng Công (Trung Quốc) đã bắt giữ 1 người đàn ông tìm cách tấn công một cặp đôi người Nhật Bản. Tại Nhật Bản, cảnh sát tỉnh Fukuoka đã bắt giữ 1 người đàn ông vì bị tình nghi tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc bằng 2 quả bom khói tại khu Chuo vào chiều 17-8.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, hơn 20 tàu cá đã rời tỉnh Chiết Giang tới gần khu vực đảo tranh chấp Điếu Ngư (Nhật Bản gọi Senkaku), với sự hộ tống của 2  tàu ngư chính. Phía Nhật Bản cho biết đang tăng cường lực lượng tuần duyên tại khu vực này. Nhật Bản cũng đang theo dõi 14 tàu Trung Quốc, gồm 10 tàu hải giám và 4 tàu ngư chính gần khu vực đảo tranh chấp.

Cùng ngày, trang tin điện tử China News phủ nhận tin báo chí nước này trước đó nói rằng 1.000 tàu cá Trung Quốc đã tới khu vực quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. Tin cho biết: “Hơn 700 tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trên vùng biển cách quần đảo Điếu Ngư khoảng 230km và 23 tàu cách đó 110km”, có nghĩa 700 tàu cá Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển giữa tỉnh Chiết Giang và quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”