Trung Quốc: Chiến lược ba bước nhằm quốc tế hóa Nhân dân tệ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quang Đại Trung Quốc - Đường Song Ninh (tập đoàn ngân hàng, dịch vụ tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư khai thác bất động sản nhà đất) phát biểu tại Hội nghị năm tài chính châu Á thế kỷ 21, rằng: “Nhân dân tệ (NDT) có thể thực hiện quốc tế hóa với ba bước đi trong 30 năm”. Theo ông Đường Song Ninh, 30 năm tới là khoảng thời gian NDT sẽ đi theo hướng quốc tế hóa, vì vậy, Trung Quốc có thể thực hiện 2 loại “chiến lược ba bước”: về khu vực và về chức năng tiền tệ.

Mua sắm ở Trung Quốc. Ảnh: L.T.

Chiến lược ba bước về khu vực là láng giềng hóa, khu vực hóa và quốc tế hóa. Hiện nay, NDT đã xuất hiện ở mức chuẩn bị láng giềng hóa. Năm 2005, Malaysia đã hủy bỏ sự ràng buộc giữa đồng nội tệ với đồng USD, chuyển sang thực hiện hối suất thả nổi và hiện đã dùng NDT làm một trong những đồng dự trữ ngoại hối của mình.

Sắc lệnh do Tổng thống Philippines G.Arroyo ký năm 2006 đã yêu cầu các ngân hàng sử dụng NDT làm một trong những đồng tiền dự trữ ngoại hối của nước này. Philippines đã chuyển một số lượng nhất định đồng nội tệ Rupiah sang Trung Quốc để đổi lấy một lượng NDT giá trị tương ứng và gửi tại ngân hàng Trung Quốc để hưởng lãi suất.

Qua thời gian khoảng 10 năm, NDT có thể phát triển từ mức chuẩn bị láng giềng hóa thành láng giềng hóa chính thức và đi vào mức chuẩn bị khu vực hóa. Sau 10 năm nữa, có thể từ mức chuẩn bị khu vực hóa phát triển thành khu vực hóa chính thức, tức là đạt mức chuẩn bị quốc tế hóa. Thêm 10 năm nữa, NDT sẽ thực sự quốc tế hóa.

Chiến lược ba bước về chức năng tiền tệ của Trung Quốc đầu tiên trở thành tiền tệ thanh toán, tiếp đến là tiền tệ đầu tư, cuối cùng trở thành tiền tệ dự trữ. Phối hợp với Chiến lược ba bước khu vực, Chiến lược ba bước chức năng tiền tệ dự kiến cũng cần khoảng 30 năm. Trong 10 năm đầu, NDT có thể trở thành tiền tệ thanh toán thương mại ở các nước láng giềng; 10 năm tiếp theo, NDT có thể trở thành tiền tệ đầu tư mang tính khu vực và 10 năm cuối, NDT sẽ trở thành tiền dự trữ quốc tế, được các nước trên thế giới chấp nhận.

Việc quốc tế hóa NDT có cả cơ hội và thách thức. Đó là, việc quốc tế hóa NDT sẽ có lợi cho việc phát triển mậu dịch đối ngoại của Trung Quốc, giúp Trung Quốc tránh được tổn thất lớn do dự trữ ngoại hối bị mất giá. Nhưng mặt khác, do việc quốc tế hóa NDT, tính độc lập trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng, từ đó sẽ mang lại thách thức mới cho các nhà lãnh đạo tài chính - tiền tệ Trung Quốc.

Vì vậy, trong quá trình thực hiện 2 loại “chiến lược ba bước” nói trên, Trung Quốc cần tăng cường ổn định tiến trình chuyển đổi NDT, tích cực triển khai thỏa đáng nghiệp vụ tài chính ngoài Trung Quốc, từng bước thực hiện quản lý tỷ giá ngoại hối, không ngừng phát triển thị trường tài chính, nâng cao trình độ in tiền và kỹ năng chống làm tiền giả, tăng cường năng lực quản lý tiền tệ và năng lực điều tiết, đặt cơ sở cho việc quốc tế hóa NDT.

Ngoài ra, mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính lần này ảnh hưởng tới địa vị quốc tế của đồng USD, nhưng USD vẫn là hạt nhân của hệ thống tiền tệ quốc tế và sẽ còn duy trì địa vị này trong một thời gian rất dài nữa. Trong 30 năm tới, hệ thống tiền tệ quốc tế sẽ hình thành cục diện mới mà đồng USD vẫn giữ vai trò chủ đạo và các đồng tiền khác giữ vai trò phụ trợ.

Việt Lê
(Theo Kinh tế Trung Quốc)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.

Chính trường thế giới