Trung Quốc có hơn 1 triệu nhà thơ

Đổng Khiết -diễn viên trẻ của điện ảnh Trung Quốc

Trung Quốc đang chứng kiến một sự bùng nổ về số lượng nhà thơ và số lượng các tác phẩm thơ ca được sáng tác trong vài thập kỷ qua.

Hàng năm, Hiệp hội Thơ ca Trung Quốc giới thiệu hơn 100.000 tác phẩm thơ ca có giá trị và thế giới đang ngạc nhiên khi Trung Quốc thông báo đang có hơn 1 triệu nhà thơ.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ ở chỗ hiện nay Trung Quốc có hơn 1 triệu nhà thơ, mà chính số lượng nhà thơ trẻ khổng lồ này được giới bình luận trong nước đánh giá là góp phần thúc đẩy trào lưu phục hưng của văn hóa truyền thống, góp phần cải thiện kiến thức giáo dục của công dân, cũng như đa dạng hóa nhiều mặt của xã hội.

Sự bùng nổ nhà thơ và thơ ca Trung Quốc hiện nay cũng chứng minh rằng thơ ca cổ đời Đường và đời Tống (618 – 1279), một thời kỳ thịnh vượng của lịch sử văn học Trung Quốc, là một trong những di sản văn hóa quan trọng có công lớn đối với sự ra đời dòng nghệ thuật thơ ca mới hiện nay.

H.CH. (Theo THX)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.