Trung Quốc cổ phần hoá ngân hàng quốc doanh lớn nhất

Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC)

Mới đây, Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC)  - ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc - đã trở thành công ty cổ phần và đây là một bước tiến gần hơn tới việc niêm yết trên thị trường chứng khoán như dự kiến.

Công ty cổ phần mới này nắm toàn bộ tài sản, kinh doanh và khoản nợ của ICBC cũ và ra mắt với số vốn đăng ký là 30,6 tỷ USD.

Trung Quốc hiện đang cải tổ 4 ngân hàng quốc doanh lớn, kể cả Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), Ngân hàng Trung Quốc (BOC) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), trước khi nước này mở cửa hoàn toàn ngành ngân hàng cho cạnh tranh của nước ngoài vào cuối năm 2006 như đã cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Các ngân hàng Trung Quốc dự kiến sẽ sắp xếp lại hoạt động của họ và trở thành "các ngân hàng thương mại đích thực" theo yêu cầu của chính phủ, bằng cách thiết lập các hệ thống cổ phần, mời các nhà đầu tư nước ngoài và sau đó niêm yết công khai.

ICBC có hơn 21.000 chi nhánh kinh doanh ở Trung Quốc, phục vụ hơn 8 triệu xí nghiệp và hơn 100 triệu khách hàng. Tỷ lệ cho vay không hiệu quả của ngân hàng này là 2,72%.

V.Q (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.