Trung Quốc đặt mua 70 máy bay chở khách Boeing 737 của Mỹ

Ngày 19-11, ông Mike Green, Giám đốc cấp cao phục trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ đặt mua 70 máy bay chở khách Boeing 737 của Mỹ. Đây là nỗ lực của Trung Quốc muốn giảm bớt mức thặng dự buôn bán đã trở thành một vấn đề chính trị trong quan hệ với Mỹ.

Ông Green tiết lộ thông tin này ngay trước khi Tổng thống Mỹ George W. Bush tới Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Năm 2004 thặng dư buôn bán của Trung Quốc với Mỹ là 162 tỷ USD, năm 2005 dự kiến vượt 200 tỷ USD.

Hãng Boeing trù tính các hãng hàng không của Trung Quốc có thể sẽ phải mua hơn 2.600 máy bay thương mại mới với tổng trị giá khoảng 213 tỷ USD.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.