Trung Quốc khai trừ Đảng anh trai Lệnh Kế Hoạch

Tân Hoa xã ngày 21-8 đưa tin, Chính phủ Trung Quốc thông báo ông Lệnh Chính Sách, anh trai của nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Lệnh Kế Hoạch (từng là một thân tín của cựu Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào) đã bị khai trừ khỏi Đảng và tước bỏ chức vụ chính quyền, mở đường cho việc khởi tố nhân vật này.

Theo Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), ông Lệnh Chính Sách, nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây, đã vi phạm các quy định về kỷ luật với việc nhận tiền hối lộ, lợi dụng chức vụ và làm lợi cho người thân. Ngoài ra, ông Lệnh Chính Sách còn có hành vi can thiệp và cản trở công tác điều tra của tổ chức.

Ông Lệnh Kế Hoạch cũng đã bị khai trừ khỏi Đảng và đang bị điều tra tham nhũng. Vụ án Lệnh Kế Hoạch dự kiến được chuyển đến cơ quan tư pháp cao nhất Trung Quốc để tiếp tục điều tra.

Lệnh Chính Sách (trái), anh trai của nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Lệnh Kế Hoạch (phải).

Trung Quốc còn yêu cầu Mỹ trục xuất doanh nhân Lệnh Hoàn Thành, em út của Lệnh Kế Hoạch, được cho là đang sống trong một ngôi nhà ở bang California. Tuy nhiên, Washington đã từ chối đề nghị trên.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.