Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh

Sau gần 1 tháng siết chặt kiểm dịch nhập khẩu hàng hoá và tăng cường kiểm tra nhập cảnh để ngăn chặn dịch, hiện Trung Quốc đã khôi phục lại thời gian thông quan bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc) - Tân Thanh (Lạng Sơn, Việt Nam).

Chiều 4-5, văn phòng Bộ Công thương thông tin, trong ngày 4-5, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cùng các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc đề nghị điều tiết hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng hoá, nông sản lên các cửa khẩu phía Bắc, trong đó có cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. 

Trong văn bản này, Bộ Công thương thông tin, vào ngày 1-5 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã có văn bản gửi Bộ Công thương và UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc đã khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài và điều chỉnh thời gian thông quan buổi sáng từ 8 - 11 giờ, buổi chiều từ 12 - 16 giờ theo giờ Hà Nội (làm việc cả ngày cuối tuần và ngày lễ).

Đây là tin vui cho nhiều doanh nghiệp, thương lái thu mua, tiêu thụ nông sản, hàng hoá của Việt Nam. Hiện nay, các tỉnh ở Nam Trung bộ, miền Tây Nam bộ, Đông Nam bộ đang và sắp vào mùa thu hoạch, tiêu thụ nhiều loại trái cây, nông sản của nông dân như thanh long, dưa hấu, xoài, sầu riêng, chôm chôm...

Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh điện đàm trao đổi với lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc về việc thúc đẩy thông quan để tăng cường trao đổi hàng hoá giữa 2 nước. Ảnh do Bộ Công thương cung cấp

Bộ Công thương cho rằng, thời gian qua, cơ quan này đã phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan, UBND của một số tỉnh biên giới làm việc với phía Trung Quốc để đảm bảo lưu thông thương mại quốc tế trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Việc tỉnh Quảng Tây thông báo khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh - Pò Chài là kết quả của những nỗ lực này.

Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo Bộ Công thương trong chuyến công tác kiểm tra việc xuất nhập khẩu nông sản tại tỉnh Lạng Sơn vào cuối tháng 4-2020

Tuy nhiên, theo cảnh báo của Bộ Công thương, hiện nay năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là năng lực bốc xếp, vẫn chưa thể trở lại bình thường do vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. 

Do đó, để để tránh tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (nhất là khu vực phía Nam) cùng các doanh nghiệp chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phía Bắc một cách phù hợp; đa dạng hình thức vận chuyển - giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ.

Đồng thời, đề nghị tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.
Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị lực lượng kiểm dịch và hải quan, biên phòng tạo điều kiện tốt nhất để hàng hoá của doanh nghiệp được thông quan sớm

Đọc nhiều nhất

Tăng tốc từ tháng 2

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tỷ USD

Mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2022 bị ảnh hưởng do cạn hạn mức tín dụng, nhưng theo kết quả vừa được các NHTM công bố, trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận tỷ USD (khoảng hơn 23.000 tỷ đồng).

Địa ốc

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.