Trung Quốc: Lạm phát tăng vọt

Theo số liệu vừa công bố ngày 15-4 của Cục Thống kê quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Trung Quốc tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng đáng kể so với chỉ số giá tiêu dùng hồi tháng hai ở mức 4,9%.

Trong khi chỉ số lạm phát của Trung Quốc lên mức cao nhất kể từ năm 2008 thì tăng trưởng quý I-2011 chỉ đạt mức tăng trưởng 9,7%. Mặc dù tăng 2,1% so với quý trước và lên mức 9,631 ngàn tỷ NDT (khoảng 1,459 ngàn tỷ USD), nhưng mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn mức cùng kỳ năm ngoái là 9,8%.

Phản ứng trước các thông tin kinh tế từ Trung Quốc, thị trường chứng khoán châu Á cùng ngày đồng loạt giảm điểm do giới đầu tư lo ngại chính phủ nước này sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp khắc nghiệt hơn để thực hiện mục tiêu kiềm giữ lạm phát ở mức 4% trong cả năm 2011.

H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.