Trung Quốc: Lạm phát tháng 6 giảm thấp nhất trong hơn hai năm qua

(SGGPO).- Theo hãng tin AFP ngày 9-7, Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố số liệu cho biết tỷ lệ lạm phát trong tháng 6 của nước này đã giảm xuống mức 2,2%, mức thấp nhất tính từ tháng 1-2010 trở lại đây.

Trong khi đó, chỉ số sản xuất giảm xuống 2,1% so với cùng kỳ. Đây là tháng giảm thứ tư liên tiếp của chỉ số giá sản xuất, giúp củng cố dự báo của các chuyên gia kinh tế rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tiếp tục giảm trong các tháng tới.

Một siêu thị tại Bắc Kinh

Lạm phát của Trung Quốc có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh 6,5% vào tháng 7-2011 nhờ nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản, giảm chi phí vận tải. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo muốn duy trì lạm phát không vượt quá 4% trong năm nay.

Các chuyên gia cho rằng, sức ép lạm phát giảm sẽ tạo thêm cơ hội cho các nhà làm luật hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng, đối phó với khủng hoảng nợ châu Âu. Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay để kiềm chế lạm phát sau khi đạt những mức tăng trưởng cao những năm qua.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.