Trung Quốc lắp đặt trái phép giàn phóng tên lửa ở đá Chữ Thập

SGGP
Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc, nước này đã lắp đặt các giàn phóng tên lửa trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ảnh chụp tại Đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: CSIS

Ảnh chụp tại Đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: CSIS

Bãi đá này do Trung Quốc chiếm đóng của Việt Nam năm 1988 và bồi đắp trái phép gần đây. Tờ Thời báo Quốc phòng của Trung Quốc xuất bản ngày 16-5 cho biết, hệ thống phòng thủ phóng tên lửa 55mm Norrinco CS/AR-1 với khả năng khám phá, xác định và tấn công các thợ lặn chiến đấu của đối phương đã được lắp đặt trên đá Chữ Thập. Báo cáo không nói rõ thời điểm giàn phóng được lắp đặt. Trong các công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trước đó trên đá Chữ Thập có một sân bay.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông và nhấn mạnh nhu cầu về tự do hàng hải bằng cách tiến hành tuần tra hàng không và tuần tra hải quân làm Bắc Kinh giận dữ. Khu vực biển Đông là đường vận chuyển thương mại thế giới hơn 5.000 tỷ USD mỗi năm. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.