Trung Quốc muốn Mỹ dẫn độ em trai Lệnh Kế Hoạch

Theo New York Times, Trung Quốc đang đề nghị chính quyền Tổng thống Barack Obama dẫn độ doanh nhân Lệnh Hoàn Thành, em trai út của Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý của nguyên Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, về Trung Quốc.

Ông Lệnh Kế Hoạch khi còn là Chánh Văn phòng Trung ương ĐCS Trung Quốc

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Obama vẫn từ chối những đòi hỏi của Bắc Kinh liên quan tới ông Lệnh Hoàn Thành. Ông Hoàn Thành đang sống trong căn nhà trị giá 2,5 triệu USD mua lại từ một cầu thủ bóng rổ ở núi Sierra Nevada, bang California. Anh trai ông, Lệnh Kế Hoạch, bị cáo buộc có hành vi tham nhũng, vi phạm kỷ luật chính trị và thu thập bất hợp pháp bí mật nhà nước.

Vụ việc của doanh nhân Lệnh Hoàn Thành được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa hai nước, vốn đang bất đồng về nhiều vấn đề trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9, trong đó có vấn đề an ninh mạng và việc Trung Quốc muốn hiện thực hóa yêu sách chủ quyền ở biển Đông.

HOÀNG THANH

>> Nguyên Chánh Văn phòng Trung ương ĐCS Trung Quốc bị bắt và bị khởi tố

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.