Trung Quốc - Nhật Bản đạt thỏa thuận khai thác khí đốt biển Hoa Đông

Một giàn khai thác khí đốt của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

(12G).- Nhật Bản và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận về khai thác khí đốt tại vùng biển Hoa Đông (East China Sea).

Hãng CNA cho biết, sau 4 năm đàm phán, Nhật Bản và Trung Quốc mới đồng ý chia sẻ quyền khai thác nguồn khí đốt dồi dào tại vùng biển này.

Đây là một trong những chủ đề tranh cãi trong nhiều năm qua giữa 2 “ông lớn” ở châu Á và là 2 quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu năng lượng này. Tuy nhiên, biển Hoa Đông có nhiều mỏ khí đốt và 2 bên sẽ phải tiếp tục đàm phán thêm về việc cùng khai thác các mỏ này.

Trước mắt, Nhật Bản sẽ cùng Trung Quốc khai thác mỏ Chunxiao mà Nhật Bản gọi là Shirakaba.
Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã hoan nghênh việc ký kết trên và cho biết “2 bên đã được tưởng thưởng xứng đáng cho nỗ lực phát triển hòa bình, hợp tác trên biển”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Masahiko Komura cho rằng, đây là một bước tiến mới trong quá trình hòa giải giữa 2 quốc gia, “một ví dụ điển hình về việc giải quyết những vấn đề khó khăn thông qua đối thoại”.

Về phía Trung Quốc, qua tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao về thỏa thuận hợp tác có thể làm quan hệ Trung - Nhật phát triển ngày càng bền vững.


ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.