Trung Quốc - Nhật Bản đạt thỏa thuận khai thác khí đốt biển Hoa Đông

Một giàn khai thác khí đốt của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

(12G).- Nhật Bản và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận về khai thác khí đốt tại vùng biển Hoa Đông (East China Sea).

Hãng CNA cho biết, sau 4 năm đàm phán, Nhật Bản và Trung Quốc mới đồng ý chia sẻ quyền khai thác nguồn khí đốt dồi dào tại vùng biển này.

Đây là một trong những chủ đề tranh cãi trong nhiều năm qua giữa 2 “ông lớn” ở châu Á và là 2 quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu năng lượng này. Tuy nhiên, biển Hoa Đông có nhiều mỏ khí đốt và 2 bên sẽ phải tiếp tục đàm phán thêm về việc cùng khai thác các mỏ này.

Trước mắt, Nhật Bản sẽ cùng Trung Quốc khai thác mỏ Chunxiao mà Nhật Bản gọi là Shirakaba.
Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã hoan nghênh việc ký kết trên và cho biết “2 bên đã được tưởng thưởng xứng đáng cho nỗ lực phát triển hòa bình, hợp tác trên biển”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Masahiko Komura cho rằng, đây là một bước tiến mới trong quá trình hòa giải giữa 2 quốc gia, “một ví dụ điển hình về việc giải quyết những vấn đề khó khăn thông qua đối thoại”.

Về phía Trung Quốc, qua tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao về thỏa thuận hợp tác có thể làm quan hệ Trung - Nhật phát triển ngày càng bền vững.


ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.