Thủ tướng Anh Tony Blair:

Trung Quốc sẽ thống trị kinh tế thế giới

Trả lời phỏng vấn tờ "Đại Công báo" của Trung Quốc ngày 22-12, Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng, Trung Quốc sẽ trở thành nước thống trị kinh tế thế giới, đồng thời sẽ trở thành thành viên quan trọng của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) trong tương lai.

Thành phố Thượng Hải về đêm.

Ông Blair cũng bày tỏ sự lo ngại kinh tế Trung Quốc không chỉ vượt qua Anh, mà sẽ vượt qua cả Nhật Bản và Đức để cuối cùng là đuổi kịp Mỹ. Theo ông Blair, để mở rộng, G8 sẽ không thể không suy nghĩ tới việc kết nạp Trung Quốc và Ân Độ để biến thành G9 hoặc G10.

Ông Blair cho rằng, sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho giá dầu mỏ và hàng hoá trên thế giới tăng, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Cùng ngày, một tờ báo khác của Trung Quốc có bài viết nói về khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ở Trung Quốc hiện nay quá lớn, đây là vấn đề nan giải mà nước này phải giải quyết trong thời gian dài.

Theo bài báo, việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra chủ trương xây dựng xã hội hài hòa XHCN cũng nhằm mục đích từng bước kiềm chế sự mở rộng của xu thế này, tuy nhiên muốn xoay chuyển được căn bản tình hình cũng sẽ mất khoảng thời gian tương đối dài.

Bài báo nhận định, trong thời gian tới, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ở Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng, bởi trong tình hình toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng và Trung Quốc đã là thành viên của WTO, nhiều nhân tố mới mang tính động lực thúc đẩy xu thế này sẽ liên tục xuất hiện.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.