Trung Quốc tăng tốc hiện đại hóa công nghiệp

Sáng 5-3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV đã khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cùng gần 3.000 đại biểu đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp nhân dân Trung Quốc đã tham dự. Kỳ họp diễn ra đến ngày 13-3.
Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIV ở Bắc Kinh. Ảnh: THX/TTXVN
Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIV ở Bắc Kinh. Ảnh: THX/TTXVN

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo về công tác chính phủ, trong đó khẳng định sẽ tăng tốc hiện đại hóa hệ thống công nghiệp trong nước; tập trung vào các chuỗi công nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực sản xuất, phân chia các nguồn lực chất lượng và thực hiện những biện pháp cụ thể để đạt được đột phá trong các ngành công nghệ cốt lõi thuộc những lĩnh vực then chốt.

Báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc tiếp tục nỗ lực khai thác và phát triển các nguồn tài nguyên năng lượng và khoáng sản; tăng tốc số hóa các ngành nghề truyền thống cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa để làm cho chúng trở nên thông minh và thân thiện với môi trường hơn. Trung Quốc chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng những công nghệ mới, cải thiện hệ thống logistic hiện đại.

Theo dự thảo ngân sách được công bố tại phiên khai mạc, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2023 sẽ tăng 7,2%, duy trì mức tăng một con số trong năm thứ 8. Về quan hệ quốc tế, báo cáo nêu rõ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế để đưa Sáng kiến Phát triển toàn cầu và Sáng kiến An ninh toàn cầu đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy những giá trị chung của nhân loại.

Tin cùng chuyên mục