Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia về Hồng Công

SGGP
Ngày 30-6, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh quốc gia về đặc khu hành chính Hồng Công, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với vùng lãnh thổ này.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, truyền thông đặc khu hành chính Hồng Công thông báo, chính quyền Hồng Công đã bố trí khoảng 6.000 cảnh sát để ngăn chặn các cuộc biểu tình và xung đột có thể xảy ra. Hội đồng Lập pháp Hồng Công cũng ngừng cung cấp dịch vụ công cộng và tiếp đón khách từ 20 giờ ngày 30-6 đến sáng 2-7.

Hồi đầu tháng 6, Trưởng đặc khu Hành chính Hồng Công Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, chính quyền đặc khu sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới luật mới và kêu gọi người dân chủ động thực thi nghiêm túc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, các quy định của bộ này về việc trao cho Hồng Công quy chế đãi ngộ, trong đó có quy định miễn giấy phép xuất khẩu, đã bị đình chỉ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát đối với Hồng Công và thực hiện các bước nhằm áp đặt những hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng sang vùng lãnh thổ này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australi Scott Morrison phát biểu trong buổi công bố Cập nhật Chiên lược Quốc phòng Australia 2020. Nguồn: FT

Australia công bố chiến lược quốc phòng mới

Ngày 1-7, Australia đã công bố một chiến lược quốc phòng mới đầy quyết đoán nhằm tăng cường khả năng tấn công tầm xa và các nỗ lực chiến tranh mạng trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc bán khẩu trang chống nước không giới hạn

Ngày 1-7, nhiều hãng bán lẻ tại Hàn Quốc đã cho ra mắt khẩu trang chống nước siêu mỏng tại các đại lý và không giới hạn số lượng, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 tăng cao trong thời tiết nắng nóng.