Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia về Hồng Công

SGGP
Ngày 30-6, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh quốc gia về đặc khu hành chính Hồng Công, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với vùng lãnh thổ này.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, truyền thông đặc khu hành chính Hồng Công thông báo, chính quyền Hồng Công đã bố trí khoảng 6.000 cảnh sát để ngăn chặn các cuộc biểu tình và xung đột có thể xảy ra. Hội đồng Lập pháp Hồng Công cũng ngừng cung cấp dịch vụ công cộng và tiếp đón khách từ 20 giờ ngày 30-6 đến sáng 2-7.

Hồi đầu tháng 6, Trưởng đặc khu Hành chính Hồng Công Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, chính quyền đặc khu sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới luật mới và kêu gọi người dân chủ động thực thi nghiêm túc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, các quy định của bộ này về việc trao cho Hồng Công quy chế đãi ngộ, trong đó có quy định miễn giấy phép xuất khẩu, đã bị đình chỉ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát đối với Hồng Công và thực hiện các bước nhằm áp đặt những hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng sang vùng lãnh thổ này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.