Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia về Hồng Công

SGGP
Ngày 30-6, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh quốc gia về đặc khu hành chính Hồng Công, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với vùng lãnh thổ này.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, truyền thông đặc khu hành chính Hồng Công thông báo, chính quyền Hồng Công đã bố trí khoảng 6.000 cảnh sát để ngăn chặn các cuộc biểu tình và xung đột có thể xảy ra. Hội đồng Lập pháp Hồng Công cũng ngừng cung cấp dịch vụ công cộng và tiếp đón khách từ 20 giờ ngày 30-6 đến sáng 2-7.

Hồi đầu tháng 6, Trưởng đặc khu Hành chính Hồng Công Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, chính quyền đặc khu sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới luật mới và kêu gọi người dân chủ động thực thi nghiêm túc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, các quy định của bộ này về việc trao cho Hồng Công quy chế đãi ngộ, trong đó có quy định miễn giấy phép xuất khẩu, đã bị đình chỉ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát đối với Hồng Công và thực hiện các bước nhằm áp đặt những hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng sang vùng lãnh thổ này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.