Trung Quốc tổ chức Quốc tang tưởng niệm nạn nhân động đất

Lúc 14 giờ chiều nay (giờ VN), Trung Quốc bắt đầu tiến hành 3 ngày Quốc tang để tưởng niệm  các nạn nhân trong thảm họa động đất vào thứ Hai 12-5 tại tỉnh Tứ Xuyên.

Lễ Quốc tang được mở đầu bằng 3 phút mặc niệm của hơn 1,3 tỷ công dân Trung Quốc. Giao thông trên đường cũng dừng lại, những người điều khiển xe bước xuống xe, tiếng còi xe được kéo, nhà nhà treo cờ để tưởng nhớ những nạn nhân.

Các hoạt động vui chơi giải trí tạm ngưng trong khoảng thời gian diễn ra Quốc tang trên toàn Trung Quốc từ ngày 19 đến ngày 21-5. Các cuốn sổ Quốc tang ghi lời chia buồn của các quốc gia sẽ được đặt ở các tòa Lãnh sự quán Trung Quốc và Đại sứ quán tại khắp nơi trên thế giới.

Trước đó, vào lúc 4 giờ sáng nay,  trước mặt khoảng 2.600 người, quốc kỳ Trung Quốc đã được treo lên tại vị trí treo cờ rũ ở quảng trường Thiên An Môn, trung tâm Bắc Kinh,

Con số thống kê chính xác nạn nhân chết trong vụ động đất từ văn phòng cứu trợ khẩn cấp Trung Quốc vào lúc 16 giờ (giờ Việt Nam) ngày 19-5 là 34.073, và 245.109 người bị thương.

 
Cờ quốc tang được treo tại Quảng Trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.
 
Học sinh trường tiểu học tại thành phố Xianjin khóc thương các bạn. Ảnh Reuters.
 
Lính cứu hỏa tỉnh Tứ Xuyên tham dự lễ tưởng niệm. Ảnh Reuters.
 
Người dân tại thị trấn Pingtong, tỉnh Tứ Xuyên trong 3 phút tưởng niệm. Ảnh: Reuters.
 
Liu Xiumei, nạn nhân may mắn được thoát chết. Ảnh: Reuters.
 

 

Các y tá và bác sĩ mặc niệm người đã mất. Ảnh: Reuters.

N.B (Chinaview, CNN, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.