Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic Hòa Hảo: Tiên phong trong việc số hóa phục vụ bệnh nhân đến khám và chữa bệnh

Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic Hòa Hảo, nay là phòng khám đa khoa Medic Hòa Hảo là trung tâm chẩn đoán và điều trị bệnh tư nhân hàng đầu khu vực phía Nam trong hơn 30 năm qua. Với các trang thiết bị y tế hiện đại, các hệ thống xét nghiệm mới đủ tầm so sánh với khu vực, Medic Hòa Hảo đã và đang là nơi được mọi người dân tại TPHCM và cả nước tín  nhiệm chăm lo sức khỏe cho mình và người thân.

Chính vì vậy, Medic Hòa Hảo luôn luôn trong tình trạng quá tải do đông bệnh nhân và phải chen nhau xếp hàng đăng ký. Việc lấy kết quả, khám, kê đơn, bán thuốc  cũng chờ đợi lâu không kém,… Trong khi đó, rất nhiều dịch vụ ăn theo bên ngoài phòng khám với lời hứa khám nhanh, thậm chí còn chèo kéo bệnh nhân tới khám chỗ khác mà vẫn mượn danh nhân viên của Medic Hòa Hỏa, …đã ảnh hưởng rất nhiều đến thương hiệu, uy tín của phòng khám và tạo nên cảnh mất trật tự trước cổng ra vào của Medic Hòa Hảo …

Để giải quyết tình trạng này, Bác sĩ Phan Thanh Hải- Giám đốc Medic Hòa Hảo đã đầu tư và áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám chữa bệnh, làm cho việc tiếp cận với các dịch vụ y tế tại đây trở nên nhẹ nhàng, thuận tiện hơn rất nhiều và quan trọng nhất là tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho bệnh nhân.

Medic Hòa Hảo đã có ứng dụng đăng ký khám trên kho ứng dụng của iOS, Android
App Medic Hòa Hảo-Tất cả trong một 

Hiện nay, Medic Hòa Hảo đã có ứng dụng đăng ký khám trên kho ứng dụng của iOS, Android hoặc có thể sử dụng ngay trên web (medic.com.vn) bệnh nhân có thể dễ dàng tìm kiếm trên kho ứng dụng với tên “Medic Hòa Hảo”. Với ứng dụng này, Medic Hòa Hảo tạo lập và quản lý thông tin gồm cả bệnh nhân và người phụ thuộc. Còn bệnh nhân dễ dàng đăng ký khám theo ngày, theo bác sĩ, theo chuyên khoa... bệnh nhân sẽ nhận được phiếu khám bệnh số, trên ứng dụng, tin nhắn sms thông báo và cả trên mail. Khi đến khám, bệnh nhân đi thẳng đến khu chuyên khoa cần khám, mà không phải ghé bất kỳ đâu để đăng ký hay ghi danh.

Với việc đăng ký khám bệnh qua App, bệnh nhân sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại rất nhiều cũng như không cần phải lưu giữ quá nhiều hồ sơ giấy, film ảnh khi đến khám

Điểm nổi bật của ứng dụng là bệnh nhân đi khám đến đâu, kết quả khám sẽ có ngay trên điện thoại đến đó, tiết kiệm và sắp xếp thời gian trong việc khám và điều trị mà không cần phải lưu giữ quá nhiều hồ sơ giấy, film ảnh... Trên ứng dụng này cũng có sẵn các tiện ích như: Khai báo y tế, tra cứu hóa đơn điện tử, tra cứu giá dịch vụ rõ ràng minh bạch...

Một tiện ích khác nữa là Medic Hòa Hảo cũng đã liên kết với ngân hàng để giúp bệnh nhân sử dụng Mobile banking dễ dàng thanh toán, bằng cách quét QR Code. Thanh toán xong, bệnh nhân đến thẳng các khoa thực hiện cận lâm sàng, mà không phải xếp hàng nộp phí (Thu phí cũng là một điểm luôn ùn ứ).

QR Code kết quả, bệnh án - Tiện lợi vô cùng!

Hình ảnh bệnh nhân đi khám bệnh tại Medic Hòa Hảo đến khám chỉ với chiếc điện thoại Smartphone và ra về không có tập hồ sơ giấy tờ lỉnh kỉnh nào không còn xa lạ với nhiều người khám tại đây. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết mỗi bệnh nhân khi đi khám tại Medic Hòa Hảo đều được cấp một mã QR (QR Code), mã này là duy nhất của bệnh nhân. Trong quá trình khám, các kết quả mà trước đây phải in film, in giấy,… bây giờ đều được số hóa và trả cho bệnh nhân dưới dạng số.

Thêm một tiện lợi nữa là bệnh nhân đi làm các dịch vụ cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh,... theo chỉ định của bác sĩ khám từ nơi khác, sau khi khám xong, có thể ra về ngay mà không cần ngồi hàng giờ chờ đợi nhận kết quả như hiện nay. Khi có kết quả, thì trên QR Code sẽ có đầy đủ. Ngoài ra QR Code này có luôn cả lịch sử quá trình khám của bệnh nhân tại Medic Hòa Hảo, được sắp xếp theo thời gian khám, rất tiện để lưu giữ, theo dõi lâu dài (Thời hạn lưu trữ sẽ theo quy định của Bộ Y tế).

Trong quá trình khám, các kết quả mà trước đây phải in film, in giấy,… bây giờ đều được số hóa và trả cho bệnh nhân dưới dạng số

Về vấn đề bảo mật thông tin bệnh án bệnh nhân, bác sĩ Phan Thanh Hải-Giám đốc Medic Hòa Hảo cho biết: Nơi lưu trữ dữ liệu này đã được mã hóa theo từng bệnh nhân, chỉ những ai sở hữu QR Code (được cấp) mới có thể truy cập vào xem được, người khác cho dù có biết mã số bệnh nhân cũng không vào được. Hiện nay, việc quét QR Code không còn khó khăn với hầu hết mọi người. Ai cũng có thể dùng camera của điện thoại để quét, hay các ứng dụng phổ biến như Zalo, Viber,... đều có tính năng quét QR Code.

Tiện lợi là vậy, nhưng việc đầu tư cũng như công sức, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số để mang lại những tiện lợi này thì không đơn giản. Tất cả các kết quả khám, từ xét nghiệm, siêu âm, cho đến các kỹ thuật cao cấp như CT hay MRI, đều được chuyển đổi số tự động, sau khi bác sĩ đã xác nhận kết quả, thì bệnh án này sẽ được đưa lên lưu trữ trên đám mây (Cloud), và gần như ngay lập tức bệnh nhân sẽ nhận được thông qua QR Code riêng của mình. Vì vậy, Medic Hòa Hảo gần như phải tổ chức điều chỉnh tất cả các phần mềm, đầu tư đường truyền đủ mạnh cũng như khả năng lưu trữ online để có thể cung cấp tiện ích này cho số lượng bệnh nhân rất lớn của mình…

Nhìn những bệnh nhân trải nghiệm việc khám bệnh một cách nhẹ nhàng, đơn giản, rút ngắn thời gian khám-chữa bệnh và phát huy hiệu quả của việc áp dụng công nghệ 4.0 vào thực tiễn, Medic Hòa Hảo hy vọng luôn đem đến sự hài lòng cho bệnh nhân và luôn là người tiên phong trong ngành với việc ứng dụng chuyển đổi số trong thời điểm hiện nay.

Tin cùng chuyên mục