Trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ

SGGPO

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về việc trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ (quận 1). Đây là công trình có giá trị kiến trúc và lịch sử đặc biệt quan trọng, được xếp hạng di tích cấp TP từ năm 2016.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn đơn vị tư vấn lập phương án cải tạo, chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng cần khảo sát kỹ, đề xuất xử lý các kết cấu, công trình hiện hữu xâm lấn sông Sài Gòn, báo cáo rõ những công trình hiện hữu đề xuất giữ lại và các công trình cần tháo dỡ trong công viên Bến Bạch Đằng, khẩn trương lập dự toán chi phí đầu tư xây dựng cải tạo.

Cột cờ Thủ Ngữ được người Pháp xây dựng vào tháng 10-1865, nằm trên khu vực Bến Bạch Đằng, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM ngày nay.

Trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ ảnh 1 Cột cờ Thủ Ngữ, công trình có giá trị đặc biệt về lịch sử và kiến trúc

Chức năng ban đầu của Cột cờ là làm cột tín hiệu cho tàu bè ra vào luồng lạch khu vực Sài Gòn – Gia Định. Cùng với Bến Nhà Rồng, Bến Bạch Đằng và Cầu Mống, Cột cờ Thủ Ngữ là một yếu tố quan trọng tạo nên một quần thể lịch sử - văn hóa đặc trưng, đồng thời là nhân chứng cho quá trình phát triển của đô thị TPHCM.

Công trình qua nhiều lần trùng tu, thay đổi công năng, đến nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nền gạch, tường bị bong tróc, thấm nhiều. Trần thạch cao đã vỡ một mảng lớn. Cửa ra vào và cửa sổ đã bị mối mọt, hư hỏng, mái bị thấm và xuống cấp. Phần gỗ ốp chân cột ở tầng trệt bị hư hại, phần cột ở tầng hai bị khoan thủng.

Chủ tịch UBND TP đã thống nhất chọn phương án phục hồi công trình, giữ nguyên hình thức kiến trúc Cột cờ và thực hiện một số thay đổi cần thiết về cấu trúc và kiến trúc công trình dưới chân cột cờ, nhưng vẫn đảm bảo bảo tồn các yếu tố đặc trưng mang tính lịch sử và kiến trúc.

Việc cải tạo công trình Cột cờ Thủ Ngữ cũng sẽ được thực hiện cùng với việc cải tạo công viên tại Cột cờ, theo hướng tăng không gian động, tạo một quảng trường nhỏ trước cột cờ để người dân có thêm không gian sinh hoạt, và là nơi diễn ra các hoạt động công cộng. Ngoài ra, công viên này sẽ tăng tính kết nối với Công viên Bến Bạch Đằng, công viên hầm vượt sông Sài Gòn.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn