Trung tướng Tô Ân Xô: Vụ bà Trương Mỹ Lan rất khó, nhưng càng khó càng quyết tâm làm

Chiều 29-10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin điều tra bước đầu vụ việc tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng như xử lý những trường hợp tung tin thất thiệt.

 Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an. ẢNH: VIẾT CHUNG
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an. ẢNH: VIẾT CHUNG

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vụ án xảy ra tại Công ty An Đông với bị can là Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đồng phạm là vụ án rất khó. Tham gia ban chuyên án là những cán bộ rất bản lĩnh, dạn dày kinh nghiệm trận mạc, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an. Ban chuyên án đã cân nhắc rất kỹ lưỡng các yếu tố, ngang dọc, trên dưới, trong ngoài, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tố tụng, để có những phương án, đối sách phù hợp, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

“Đây là vụ án rất khó, nhưng phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm. Mục tiêu của quyết định khởi tố vụ án kể trên nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, đảm bảo thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, bền vững, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư”, Trung tướng Tô Ân Xô nêu.

Trong quá trình tố tụng, với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật thì bản chất của vụ việc sẽ được làm rõ, công lý sẽ được thực thi. Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định không hề có yếu tố hình sự hóa các quan hệ kinh tế - xã hội. Đây là vấn đề tính thượng tôn pháp luật phải được đảm bảo.

Sau khi khởi tố vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông, có nhiều thông tin trên mạng trong và ngoài nước tung tin thất thiệt, tung tin sai sự thật với mục đích xấu làm hoang mang dư luận làm ảnh hưởng thị trường chứng khoán, sự phát triển kinh tế, ảnh hưởng hoạt động của rất nhiều doanh nghiệp.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong 10 tháng năm nay, Bộ Công an đã khởi tố và điều tra 572 vụ án phạm tội trên không gian mạng, tăng 144% so với cùng kỳ. Về các vụ việc tung tin sai sự thật trên các trang mạng, đã khởi tố 63 vụ với 68 bị can, xử phạt hành chính 455 đối tượng; gọi hỏi răn đe khoảng 1.500 đối tượng. Thời gian tới lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý các vụ việc đăng tin sai sự thật, tung tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Những thông tin sai trái vừa qua đã làm ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp.

“Tôi xin nói rõ rằng hầu hết các doanh nghiệp lớn của chúng ta hiện nay đều đang hoạt động ổn định và bình thường. Ví dụ đến giờ phút này tôi khẳng định ông Phạm Nhật Vượng của VinGroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh và hoạt động của VinGroup ổn định bình thường. VinGroup là một trong những doanh nghiệp đóng thuế rất lớn cho Nhà nước và số lượng tiền đóng thuế của họ khoảng 127.000 tỷ đồng trong thời gian vừa qua”, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Ông cho rằng, chúng ta nên có trách nhiệm bảo vệ các hoạt động bình thường, tôn trọng pháp luật của các doanh nghiệp, hạn chế việc tung tin sai trái, thất thiệt làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng tới cả nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục